05/23/2022

Nhật Bản có công dân đầu tiên nhiễm biến thể Omicron

Nhật Bản ngày 6.12 ghi nhận ca thứ 3 nhiễm biến thể Omicron đồng thời là công dân Nhật Bản đầu tiên bị nhiễm biến chủng mới này. 

Thông tin về ca nhiễm biến thể Omiron đầu tiên là người Nhật Bản được các nguồn tin chính phủ tiết lộ với Japan Times. 

Trước đó cùng ngày, Chánh Văn phòng Nội các Hirokazu Matsuno thông tin, một nam giới 30 tuổi từng du lịch tới Italia bị phát hiện nhiễm biến thể Omicron. Người đàn ông này nhập cảnh Nhật Bản tại sân bay Haneda của Tokyo vào ngày 1.12. Bạn đồng hành của người đàn ông 30 tuổi và những hành khách ngồi gần trên chuyến bay cũng đã được xác định. 

Các nguồn tin của Japan Times xác nhận người đàn ông 30 tuổi mà Chánh Văn phòng Matsuno đề cập và ca Omicron thứ 3 của Nhật Bản là cùng một người. 

Trước đó, Nhật Bản xác nhận ca đầu tiên nhiễm biến thể Omicron vào ngày 30.11 là một nhà ngoại giao Namibia ở độ tuổi 30. Ca Omicron thứ 2 ghi nhận ở Nhật Bản là một người đàn ông khoảng 20 tuổi đi từ Peru tới Nhật Bản ngày 1.12. Cả 2 ca đều được xác nhận trong quá trình sàng lọc tại sân bay Narita, tỉnh Chiba.

Biến thể Omicron đã được phát hiện ở hàng chục quốc gia, bao gồm Mỹ, Australia và một số khu vực của Châu Âu kể từ khi được Nam Phi báo cáo lần đầu tiên  vào tháng trước.

Tại Đông Nam Á, ngày 6.12, Thái Lan đã ghi nhận ca đầu tiên nhiễm biến thể Omicron, trở thành quốc gia thứ 3 trong khu vực ghi nhận ca nhiễm biến thể SARS-CoV-2 mới, sau Singapore và Malaysia.

Các nhà khoa học thế giới đang chạy đua tìm hiểu xem biến thể có số lượng đột biến lớn Omicron có khả năng lây truyền cao hơn so với biến thể Delta hay không và biến thể mới liệu có khả năng né miễn dịch hình thành từ vaccine và lần lây nhiễm trước đó hay không.