05/23/2022

Nhật Bản đưa mẫu vật tiểu hành tinh gần Trái đất cho NASA

Cơ quan vũ trụ Nhật Bản JAXA đã cung cấp cho cơ quan vũ trụ Mỹ NASA các mẫu tiểu hành tinh do tàu vũ trụ Hayabusa2 đưa về Trái đất.

Khoang tàu vũ trụ chứa các mẫu vật từ tiểu hành tinh Ryugu quay trở lại Trái đất vào ngày 6.12.2020 và giới khoa học tại các viện nghiên cứu ở Nhật Bản đã phân tích những mẫu vật này. 

Ngày 6.12 năm nay, đúng một năm sau khi tàu vũ trụ của Nhật Bản trở lại Trái đất, nhóm dự án của cơ quan vũ trụ Nhật Bản cho sứ mệnh Hayabusa2 đã tổ chức họp báo.

Nhóm cho biết đã cung cấp 0,5 gram, tương đương 10% trong tổng số các mẫu vật tiểu hành tinh Ryugu cho NASA vào cuối tháng 11 theo thỏa thuận song phương. 

JAXA sẽ công bố cơ sở dữ liệu về hình dạng, màu sắc và các thông tin khác về mỗi mảnh mẫu vật của tiểu hành tinh Ryugu vào tháng 1 năm sau. Cơ quan này cũng có kế hoạch thu hút các đề xuất nghiên cứu từ khắp nơi trên thế giới và cung cấp mẫu cho các bên đưa ra đề xuất hấp dẫn. 

Cơ quan vũ trụ Nhật Bản cho biết, những mẫu vật đã phân tích ở Nhật Bản cho thấy trên tiểu hành tinh Ryugu có nước và vật chất hữu cơ.

Giám đốc dự án Tsuda Yuichi hi vọng rằng với các mẫu vật tiểu hành tinh được đưa ra nước ngoài và phân tích ở nước ngoài sẽ xác nhận kết quả thu được ở Nhật Bản hoặc dẫn đến những phát hiện hoàn toàn mới.

Một số mẫu vật tiểu hành tinh Ryugu đang được trưng bày tại bảo tàng ở thành phố Sagamihara, tỉnh Kanagawa, gần Tokyo bắt đầu từ 6.12. 

Khoảng 240 người được chọn đã đến thăm Bảo tàng Thành phố Sagamihara để trực tiếp quan sát những mẫu vật tiểu hành tinh có đường kính khoảng 2mm. 

Một số khách tham quan đã chụp ảnh các mẫu vật tiểu hành tinh bằng điện thoại thông minh, theo NHK. Một du khách nam chia sẻ, những mẫu vật này rất nhỏ và rất thú vị khi chúng có thể giúp tìm hiểu thêm về nguồn gốc Trái đất.

Nhà nghiên cứu của JAXA, Yada Toru, thông tin, các mẫu vật tiểu hành tinh có thể cung cấp manh mối về nguồn gốc của Trái đất và nước. Ông cũng mong muốn mọi người xem những mẫu vật như một báu vật của nhân loại.