05/21/2022

Nhiều bị cáo không đồng ý với giám định vụ cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi

Hà Nội – Các bị cáo trong vụ án sai phạm tại cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi, đều thừa nhận sai phạm, song họ không đồng ý với kết quả giám định. 

Sáng 24.11, TAND Hà Nội tiếp tục thẩm vấn với các bị cáo trong vụ án \”Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng\” xảy ra tại Dự án cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi.

Theo cáo buộc, sai phạm của 36 bị cáo trong vụ án với dự án trên tại giai đoạn 1, khi đưa vào sử dụng 65km, khiến thiệt hại hơn 811 tỉ đồng.

Việc cáo buộc trên, cơ quan công tố dựa trên các tài liệu, kết quả giám định của cơ quan Giám định tư pháp.

Kết luận giám định cho thấy, chất lượng công trình xây dựng hoàn thành đối với 7/7 gói thầu (phần đường) thuộc giai đoạn I của dự án không đảm bảo chất lượng đúng như tiêu chuẩn kỹ thuật, yêu cầu thiết kế dự án.

Cụ thể, chiều dày lớp bê tông nhựa VTO/Novachip không đảm bảo quy định, độ rỗng dư, hàm lượng nhựa, hệ số thấm không đạt yêu cầu quy định; lớp bê tông nhựa hạt mịn thiếu chiều dày bình quân, độ rộng dư giao động rất lớn; các lớp bê tông nhựa và đá dăm gia cổ nhựa có hiện tượng bong tróc cốt liệu…

Ngoài ra, quá trình thi công, nghiệm thu, các bên liên quan đã không thực hiện đo nghiệm thu cường độ mặt đường trên các lớp vật liệu hoàn thành; không đo hệ số thấm của lớp bê tông nhựa tạo nhám để đánh giá chất lượng công trình xây dựng sau khi thi công.

Hậu quả, dẫn đến không kiểm soát được chất lượng hạng mục công trình xây dựng nhưng đã ký nghiệm thu, đề nghị đưa công trình vào khai thác sử dụng.

Trong buổi sáng, chủ toạ Vũ Quang Huy đã thẩm vấn các sai phạm của từng bị cáo. Họ đều thừa nhận cáo trạng truy tố là đúng, song mong toà xem xét về kết luận giám định.

Tại toà, bị cáo Võ Quốc Thiều (cựu Phó Giám đốc Ban điều hành liên danh gói thầu số 3B) cho hay đã thực hiện đúng chủ trương, thiết kế kỹ thuật.

Bị cáo Phan Ngọc Thơm (cựu Phó Giám đốc Ban điều hành Liên danh gói thầu số 3B, Dự án đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi) đồng ý với cáo buộc, song có ý kiến thêm về kết luận giám định của Cơ quan Giám định tư pháp.

Theo bị cáo, đây là đề tài giám định chuyên sâu, cần thiết phải có một cơ quan giám định chuyên ngành, chuyên sâu để đánh giá sai sót này có đúng đắn hay không.

Trước ý kiến này, chủ toạ Vũ Quang Huy cho rằng, cơ quan giám định là cơ quan chức năng tiến hành giám định đã dựa trên các cơ sở khoa học.

\”Việc đánh giá thiệt hại, chưa có một cơ quan nào xem xét nên đề nghị toà xem xét một cách công bằng cho chúng tôi\”, bị cáo nói thêm.

Trong khi đó, theo lời khai của bị cáo Quản Trọng Tuấn (nguyên Giám đốc Ban điều hành Liên danh gói thầu số 3B, Dự án đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi), có sự sai lệch trong việc tính giá trị thiệt hại.

\”Việc này sẽ được đại diện cơ quan Giám định trả lời và việc đúng sai là do toà quyết định chứ không phải bị cáo\”, chủ toạ nhắc nhở.

Về phần mình, bị cáo Hoàng Trung Hậu (nguyên kỹ sư nhà thầu tư vấn giám sát) thừa nhận về cáo trạng truy tố đúng, song muốn trình bày thêm.

Theo bị cáo, phân đoạn làm của bản thân có 7 dây chuyền, khối lượng kiểm soát nhiều. Công việc của bị cáo vừa phải làm giám sát, kiêm luôn công tác xử lý nguyên vật liệu.

\”Trong khi tiến độ gấp, việc kiểm soát của bị cáo đã có thiếu sót nên muốn HĐXX xem xét\”, bị cáo nói.

Nhiều bị cáo khác được thẩm vấn trong sáng nay cũng thừa nhận sai phạm, song đều chưa đồng tình với kết luận giám định.

Những ý kiến này tiếp tục được chủ toạ cho hay, khi đến phần hỏi với đại diện Cơ quan giám định tư pháp, HĐXX sẽ làm rõ.

Chiều nay, toà tiếp tục làm việc.