05/28/2022

Những dấu hiệu của gan nhiễm mỡ không do rượu gây ra

Quan niệm thông thường cho rằng bệnh gan chủ yếu xảy ra ở những người hay uống rượu là sai lầm. Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD) là một tình trạng phổ biến ở cả những người uống ít hoặc không uống rượu.

Khi có lượng mỡ dư thừa tích trữ trong gan sẽ dẫn đến các bệnh lý về gan gây ra tình trạng suy nhược nghiêm trọng. Nếu không được điều trị, bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD) có thể tiến triển và phát triển gây xơ gan hoặc suy gan. Điều đó nói lên rằng, dù có uống rượu hay không, nếu không được chẩn đoán và điều trị sớm thì tác hại có thể giống nhau.

Dưới đây là một số dấu hiệu nhận biết bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu mà chúng ta không nên bỏ qua.

Mệt mỏi

Mệt mỏi mãn tính là một dấu hiệu báo trước của bệnh gan. Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Gastroenterology của Canada, đó có thể là do sự thay đổi của chất dẫn truyền thần kinh trong não. Điều đó nói lên rằng, không phân biệt nguyên nhân do rượu hay không do rượu, nếu bạn luôn cảm thấy mệt mỏi, tốt nhất là bạn nên đi kiểm tra gan.

Chán ăn

Có nhiều lý do khiến chúng ta không muốn ăn. Tuy nhiên, nếu mất cảm giác thèm ăn trong một khoảng thời gian dài kèm theo cảm giác buồn nôn, đau đầu và nôn mửa đột ngột thì đó có thể là dấu hiệu nghiêm trọng của gan. Một trong những dấu hiệu phổ biến của bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu là chán ăn. Vì vậy, nếu chúng ta đang gặp phải trường hợp tương tự, hãy đi khám gan ngay.

Ngứa da

Những dấu hiệu trên làn da cũng có thể tiết lộ gan của chúng ta có khỏe mạnh hay không. Do bệnh gan có thể làm suy giảm các ống dẫn mật nên triệu chứng có thể nhìn thấy trên da của chúng ta. Nghiên cứu cho thấy rằng bệnh gan có thể làm tăng nồng độ muối mật, có thể tích tụ dưới da, dẫn đến viêm hoặc ngứa da.  

Vàng da

Một lời giải thích phổ biến cho tình trạng da hoặc mắt bị vàng là do sự gia tăng mức độ bilirubin trong cơ thể, một sắc tố màu vàng do gan tiết ra. Đây thường được gọi là vàng da và cần được điều trị ngay lập tức khi được chẩn đoán.

Giảm cân đột ngột

Giảm cân đột ngột có thể là một dấu hiệu của gan không khỏe mạnh. Đây không chỉ là dấu hiệu của bệnh xơ gan mà còn có thể là dấu hiệu của bệnh nhiễm vi rút có tên là viêm gan C, có thể dẫn đến tình trạng gan bị viêm, gây đau và sưng tấy.

Dễ bầm tím

Tổn thương gan thường có thể dẫn đến bầm tím thường xuyên. Khi gan bị tổn thương, nó không thể sản xuất đủ lượng protein đông máu, có thể gây chảy máu nhiều hơn bình thường, dẫn đến bầm tím.