05/25/2022

Những điều cần biết về mũi thứ 3 vaccine COVID-19 hiện nay

Trước sự xuất hiện của biến thể Omicron dễ lây lan hơn, mũi thứ 3 vaccine COVID-19 được cho là cần thiết để tăng cường kháng thể, gia tăng mức độ bảo vệ.

Ai đủ điều kiện để tiêm mũi thứ 3?

Tất cả người lớn trên 18 tuổi đã tiêm đủ 2 liều vaccine COVID-19 được ít nhất 6 tháng đều đủ điều kiện tiêm mũi 3 vaccine Moderna. Trong khi người trên 16 tuổi đủ điều kiện tiêm mũi 3 vaccine Pfizer nếu đã tiêm mũi thứ 2 được 5 tháng.

Đầu tháng 1, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) khuyến nghị tiêm vaccine mũi thứ 3 cho trẻ em từ 12-15 tuổi. Tiến sĩ Rochelle Walensky, Giám đốc CDC Mỹ cho biết: “Hiện chúng tôi khuyến nghị rằng, tất cả thanh thiếu niên từ 12-17 tuổi nên tiêm nhắc lại 5 tháng sau khi được tiêm 2 liều đầy đủ. Liều tăng cường sẽ cung cấp khả năng bảo vệ tối ưu chống lại COVID-19 và biến thể Omicron”.

Những người từ 18 tuổi trở lên tiêm vaccine một liều Johnson & Johnson được khuyến khích tiêm nhắc lại ít nhất 2 tháng sau mũi đầu tiên. CDC Mỹ khuyến cáo họ nên tiêm nhắc lại vaccine của Pfizer hoặc Moderna.

Có nên áp dụng tiêm trộn đối với mũi thứ 3?

Theo Tiến sĩ Rochelle Walensky, Giám đốc CDC Mỹ, CDC không có bất kỳ ưu tiên nào chỉ ra mọi người nên sử dụng vaccine COVID-19 mũi 3 khác loại hoặc cùng loại mà họ đã tiêm trước đó.

Bà lưu ý, một số người thích sử dụng cùng 1 loại nhưng những người khác lại thích đổi sang loại vaccine COVID-19 khác ở mũi thứ 3. Điều này không quan trọng. Nếu bạn đi tiêm nhưng hết loại vaccine mà bạn đã sử dụng ở lần tiêm trước đó, hãy thay thế bằng một loại vaccine khác.

Đối tượng nào nên tiêm trộn vaccine ở mũi thứ 3?

Cựu Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ Alex Azar cho biết, có hai nhóm đối tượng có thể muốn xem xét việc sử dụng loại vaccine khác đối với mũi tăng cường.

Phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ đã tiêm vaccine Johnson & Johnson nếu lo sợ tác dụng phụ đông máu đã từng xảy ra ở vaccine này, có thể muốn chọn tiêm mũi thứ 3 bằng vaccine mRNA như Pfizer hoặc Moderna.

Trong khi đó, nam giới trẻ tuổi đã được tiêm vaccine Pfizer hoặc Moderna có thể muốn xem xét chọn Johnson & Johnson.

\”Liên quan đến viêm cơ tim ở nam giới trẻ khi tiêm vaccine mRNA, họ có thể muốn chọn giải pháp thay thế là Johnson & Johnson. Về cơ bản mọi người được phép chọn lựa, nhưng tất nhiên phải có sự hướng dẫn của cơ quan y tế\” – ông Alex Azar nhấn mạnh.

Từng mắc COVID-19 sau tiêm vaccine có nên tiêm mũi thứ 3?

Trả lời câu hỏi về trường hợp một cụ bà 70 tuổi đã tiêm vaccine 2 liều đầy đủ nhưng vẫn mắc COVID-19 ba tuần trước đó có nên tiêm mũi thứ 3, ông Alex Azar khẳng định là “có”.

Ông cho biết, 10 ngày sau khi các triệu chứng bắt đầu hoặc có kết quả xét nghiệm dương tính, bạn đã có thể tiêm vaccine liều tăng cường. Nếu bạn điều trị bằng kháng thể đơn dòng hoặc huyết tương dưỡng bệnh, bạn phải đợi 90 ngày trước khi tiêm.

Ông Azar cũng giải thích khái niệm miễn dịch lai (hybrid immunity). Đây là miễn dịch bạn có được khi tiêm chủng đầy đủ sau mắc COVID-19. Khả năng miễn dịch lúc này tốt hơn so với bạn chỉ tiêm vaccine hoặc chỉ có kháng thể do mắc COVID-19. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh, hiện vẫn chưa rõ chiều ngược lại – lây nhiễm đột phá sau khi tiêm vaccine – có giúp thúc đẩy kháng thể vaccine có sẵn trong cơ thể hay không.

Có nên lo lắng về tình trạng suy giảm kháng thể?

Giám đốc CDC Mỹ Walensky lưu ý tỉ lệ bệnh \”thấp hơn rõ rệt\” đối với những người đã được tiêm nhắc lại. Nhóm dân số chưa được tiêm chủng vẫn là những người có nguy cơ cao nhất.