08/09/2022

Những điều Manchester United phải làm ngay lúc này

Sau khi không còn huấn luyện viên trưởng, điều gì Manchester United phải thực hiện và thay đổi ngay lập tức ở giai đoạn nhạy cảm hiện tại? 

Tái thiết lại ban huấn luyện

3 đội lớn đang thành công ở Premier League hiện tại là Chelsea, Liverpool và Man City gần như giống nhau ở cấu trúc những người hỗ trợ đắc lực cho huấn luyện viên, đặc biệt ở vai trò giám đốc thể thao.

Đằng sau Pep Guardiola là Txiki Begiristain và Ferran Soriano (thay cho Begiristain sau này). Bên cạnh Jurgen Klopp luôn có Michael Edwards. Với Thomas Tuchel, ông luôn được sự ủng hộ hết mình của \”nữ tướng\” Marina Granovskaia – cánh tay phải của Chủ tịch Roman Abramovich.

Ở Manchester United đến tận tháng 3 năm nay, họ mới có được vị trí Giám đốc thể thao đúng nghĩa – John Murtough. Điều này đồng nghĩa với việc trong gần 2 năm rưỡi, không có một trợ lý đắc lực như vậy cho Solskjaer.

Lý do bởi M.U đã có thói quen này từ thời hậu Sir Alex Ferguson. Lần lượt David Moyes, Louis Van Gaal và Jose Mourinho đều không có giám đốc thể thao đúng nghĩa để hỗ trợ.

Do đó, đội bóng phải giữ chân Murtough ngay từ lúc này và ấn định công việc lâu dài cho ông để có thể tạo sẵn các nền tảng trước khi có người mới ngồi vào ghế nóng ở Old Trafford.

Đại tu hàng tiền vệ

M.U từng mua rất nhiều tiền vệ thời hậu Sir Alex nhưng những người được kì vọng như Marouane Fellaini, Morgan Schneiderlin và Bastian Schweinsteiger đều để lại ít nhiều thất vọng. 

Nhìn vào đội hình vô địch Premier League năm 2013, không ai nghĩ Manchester United có thể có lần thứ 20 vô địch với phần lớn những nhân tố hạng trung như vậy. Vẫn biết, cái tài của Sir Alex không phải ai cũng đạt tới tầm nhưng điều đó chỉ ra, Manchester United cần đại tu những gì đang có hơn việc cứ đi mò mẫm ở ngoài thị trường để rồi lại mua hớ.

Fred và Scott McTominay có thể là tâm điểm của sự chỉ trích nếu M.U thất bại. Họ là những người có tố chất, chơi rất tốt nếu đúng phong độ. Việc cần làm của những người sau Solskjaer là giữ cho cặp tiền vệ này luôn ở mức nhiệt huyết và tỉnh táo nhất. 

Chỉ cần họ tạo ra điểm tựa vững chắc, Man United chắc chắn không còn rơi vào trạng thái mong manh nữa.

Giảm cường độ cho Ronaldo

Tháng 2.2022, Ronaldo sẽ bước sang tuổi 37. Dù là siêu nhân đúng nghĩa nhưng với môi trường bóng đá giàu thể lực như Premier League, CR7 không thể lúc nào cũng bứt tốc như trận đấu với Newcastle được. 

Nếu mất Ronaldo, giá cổ phiếu và tính thương mại của M.U sẽ bị giáng một đòn đau nhưng nếu để Ronaldo đá liên tục cũng không phải cách hay. Do đó, nhiệm vụ của huấn luyện viên sắp tới rất khó, cần thuyết phục được một người không bao giờ muốn nghỉ như CR7 tạm thời ngồi dự bị một vài trận khi cần.

Quên đi quá khứ, tập trung vào hiện tại

Manchester United từng huy hoàng ra sao, điều đó nên khép lại trong những kí ức đẹp nhất. Liverpool mất gần 30 năm mới vô địch được Premier League và khoảng thời gian đó đủ để người ta quên đi The Kop 30 năm là đội bóng như thế nào.

Manchester United vẫn là đội giàu thành tích nhất Anh quốc nhưng điều đó chỉ để nhớ lại trong những kí ức đẹp chứ không giúp gì cho tình cảnh hiện tại. Cần phải thực tế, M.U hiện không mạnh bằng Chelsea, Liverpool và Man City. Do đó, mục tiêu hiện tại là vượt qua các đối thủ kia trước khi mơ mộng xa xôi về ánh hào quang năm cũ.