08/08/2022

Những loại đồ uống cực tốt cho người huyết áp cao

Khi về già, nhiều người phải đối mặt với bệnh huyết áp cao. Eat This Not That giới thiệu 2 loại nước uống giúp ổn định huyết áp.

Trà hoa dâm bụt

Mới đây, một nghiên cứu trên những người tiền cao huyết áp và cao huyết áp nhẹ, trong độ tuổi từ 30 đến 70 cho thấy, những người uống 3 cốc trà hoa dâm bụt mỗi ngày có tác dụng giảm huyết áp cao tương đương với việc uống thuốc.

Trà hoa dâm bụt còn được dùng như thuốc lợi tiểu, giúp thận loại bỏ natri dư thừa ra khỏi cơ thể, từ đó cải thiện huyết áp.

Thêm vào đó, loại trà này còn bao gồm vitamin B, đồng, kẽm, sắt, protein và omega-3, đồng thời chứa ít calorie và không có caffein nên không ảnh hưởng đến giấc ngủ và trọng lượng cơ thể bạn.

Để pha trà hoa dâm bụt, bạn cho vài cánh hoa khô vào nước lọc và đun sôi trong khoảng 5 phút. Nếu thích trà đậm đà hơn, có thể thêm một ít mật ong nguyên chất hoặc vài lát chanh. Trà hoa dâm bụt có thể uống ấm hoặc lạnh tùy thích.

Nước ép lựu

Quả lựu có chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa, cụ thể là phần vỏ viền trắng xung quanh hạt có ellagitannin và phần hạt màu đỏ đậm có chứa anthocyanins. Nước ép lựu cũng có lượng lớn polyphenol, giúp giảm cholesterol và các dấu hiệu khác của bệnh tim, bao gồm tăng huyết áp.

Để tối đa hóa lợi ích từ việc uống nước ép trái cây, chuyên gia khuyên rằng, nên kết hợp với chế độ ăn ít chất béo và nhiều chất xơ. Ngoài ra, cần kiểm soát lượng muối nạp vào, duy trì hoạt động thể chất và cân nặng khỏe mạnh, tránh tình trạng thừa cân, béo phì.