05/26/2022

Những loại thực phẩm không nên bảo quản trong ngăn đông

Không phải loại thực phẩm nào được bảo quản trong ngăn đông cũng có thể kéo dài thời gian sử dụng. 

Trứng nguyên vỏ

Khi bỏ trứng vẫn còn nguyên vỏ vào tủ đông, lòng trắng bên trong trứng giãn nở khi đông lạnh khiến lớp vỏ bên ngoài bị nứt vỡ. Lúc này, trứng rất dễ bị vi khuẩn tấn công, nhanh hỏng và gây mùi hôi cho tủ đông.

Nếu bạn muốn đông lạnh trứng, hãy lấy lòng trắng và lòng đỏ ra khỏi vỏ rồi đánh cho đến khi đều và bảo quản trong hộp đậy kín.

Tỏi

Đây là loại thực phẩm không nên cho vào cả tủ đông và tủ lạnh. Tỏi có xu hướng trở nên hăng và đắng khi đóng băng và có thể gây ảnh hưởng xấu đến tiêu hóa.

Tốt nhất để bảo quản tỏi là giữ chúng nhiệt độ phòng ở nơi khô, tối, không khí thoáng và ít ánh sáng để tránh nảy mầm.

Sữa

Sữa được lưu trữ trong tủ đông có thể tách thành khối và phần nước khi rã đông. Chúng vẫn an toàn nhưng lại không tốt cho sức khỏe khi dùng để uống ngay hay pha với ngũ cốc, cà phê vào buổi sáng.

Rau xanh và trái cây

Rau xanh và trái cây có hàm lượng nước cao nên khi cho vào tủ đông nước bên trong thực phẩm sẽ nhanh chóng trở thành tinh thể băng. Sau khi rã đông, trái cây và rau xanh sẽ bị mềm nhũn, sũng nước và không giữ được hương vị cũng như dưỡng chất ban đầu.

Thực phẩm chiên

Đối với những thực phẩm chiên như gà rán, khoai tây… cho vào tủ đông sẽ làm cho phần bột chiên giòn bị mềm, nhão và chảy nước.

Phô mai

Khi lưu trữ phô mai mềm trong tủ đông, độ ẩm sẽ làm hỏng kết cấu mềm mịn của chúng. Nếu làm đông phô mai cứng, thì phô mai của bạn sẽ bị xốp và bở.

Để phô mai giữ chất lượng tốt, bạn chỉ cần đặt trong ngăn mát mà không phải bảo quản trong tủ đông.

Thực phẩm rã đông

Nếu bạn lấy thực phẩm tươi sống như thịt, cá… ra khỏi ngăn đông, tuyệt đối không cất lại vị trí cũ. Do thực phẩm đã rã đông có thể bị biến đổi cấu trúc, hương vị và vi khuẩn gây hại có thể xâm nhập vào thịt nhanh hơn thông thường.

Thế nên, bạn cần chia nhỏ thực phẩm tươi sống và lấy lượng vừa đủ dùng để không thừa thức ăn.

Mì ống, nui

Việc chế biến thực phẩm rồi cho vào tủ đông để khi cần dùng bạn chỉ cần hâm nóng lại là có một bửa ăn ngon lành và tiện lợi. Nhưng bạn không nên đưa mì ống hay nui vào đông đá. Vì quá trình đông lạnh ảnh hướng xấu tới kết cấu của sợi mì.