08/08/2022

Những lưu ý khi sử dụng máy tạo độ ẩm trong phòng của bé

Máy tạo độ ẩm có thể làm hạn chế tình trạng khô da và tắc nghẽn mạch máu ở trẻ sơ sinh. Nhưng để phát huy được tối đa công dụng và đảm bảo an toàn, khi sử dụng máy tạo độ ẩm trong phòng bé cần lưu ý một số vấn đề sau đây.

Đọc kĩ hướng dẫn sử dụng

Mỗi loại máy tạo độ ẩm đều có phương pháp lắp đặt, cách thức hoạt động khác nhau. Vì vậy, trước khi bắt đầu sử dụng, bạn cần nắm rõ nguyên lý vận hành của máy để tránh những tai nạn không đáng có như chập điện, hỏa hoạn…

Bảo dưỡng định kì

Vì máy luôn trong tình trạng ẩm ướt nên sẽ là một môi trường lí tưởng để các loại nấm mốc phát triển. Các loại nấm mốc gây ảnh hưởng không nhỏ đến hệ hô hấp của bé. Do đó, cần vệ sinh định kỳ bằng cách tháo rời toàn bộ thiết bị, làm sạch bồn, bảo dưỡng bộ lọc, tránh tích tụ cặn khoáng và nấm mốc.

Điều chỉnh độ ẩm phù hợp

Bạn cần điều chỉnh độ ẩm phù hợp, không nên để độ ẩm vượt quá mức cho phép. Một môi trường quá ẩm ướt không chỉ tạo cơ hội cho các loại vi khuẩn, nấm mốc phát triển mà còn có thể làm hư hỏng sàn và các trang thiết bị bằng gỗ trong căn phòng của bạn. 

Cân nhắc việc sử dụng tinh dầu

Việc thêm tinh dầu vào các máy tạo độ ẩm là cách làm phổ biến của nhiều người để tạo nên hương thơm cho căn phòng. Điều này có thể gây ra kích ứng đối với trẻ nhỏ vốn có hệ hô hấp rất nhạy cảm. Vì vậy, bạn nên thận trọng khi thêm tinh dầu vào máy tạo độ ẩm trong phòng của bé. 

Lắp đặt ở vị trí thích hợp

Do cơ chế hoạt động đặc thù nên lúc nào máy cũng có sự tiếp xúc giữa nước và điện. Thế nên, cần đặt máy ở vị trí xa tầm tay trẻ em, cũng như sử dụng các thiết bị điện đảm bảo an toàn để không xảy ra các sự cố đáng tiếc.