05/19/2022

Những nguyên nhân khiến bạn không thể giảm cân vì stress

Stress là mang tới những tác động tiêu cực cả về thể chất lẫn tinh thần cũng như làm cho việc giảm cân trở nên khó khăn hơn.

Stress mãn tính gây ra cảm giác thèm ăn

Khi tinh thần ở trạng thái căng thẳng kéo dài, não sẽ tiết ra hormone “đói” ghrelin –  có tác dụng kích thích sự thèm ăn và thúc đẩy việc hấp thụ chất béo và đường. Do đó, khi bị stress, con người sẽ tìm tới các loại thực phẩm không hề tốt cho sức khỏe như pizza, thịt nguội hay các loại bánh ngọt.

Không những vậy, do thực phẩm chứa nhiều đường có thể làm tăng mức độ serotonin trong não, tức ngăn chặn căng thẳng và lo lắng trong một thời gian ngắn, điều này khiến cho người bị stress bị kẹt trong vòng lặp không lối thoát của đồ ngọt. Hệ quả tất yếu của quá trình này là lượng đường trong máu tăng lên, cảm giác no giảm xuống, giảm khả năng trao đổi chất rồi dẫn tới tăng cân.

Stress làm giảm tác dụng của insulin

Cơ thể cần hormone insulin để đưa đường huyết vào tế bào, nhưng khi bị stress, insulin hoạt động kém hiệu quả hơn bình thường. Điều này khiến cho chất béo bị tích tụ, khiến cho những nỗ lực giảm cân trở nên vô nghĩa, nghiêm trọng hơn thì còn có thể dẫn tới béo phì và tiểu đường tuýp 2.

Stress đồng nghĩa với nhiều mỡ bụng hơn

Nếu bạn cảm thấy vòng 2 của mình có vẻ to hơn bình thường, nguyên nhân có thể là do stress. Hormone cortisol sinh ra khi thần kinh ở trạng thái căng thẳng làm tăng sự tích tụ chất béo ở nội tạng và vùng bụng, không chỉ khiến cho trọng lượng cơ thể tăng lên, chất béo nội tạng còn gây ra tình trạng kháng insulin, huyết áp cao và bệnh tim mạch.

Stress dẫn tới tình trạng mất ngủ

Không chỉ là hormone gây căng thẳng, cortisol còn có tác dụng điều chỉnh chu kỳ của giấc ngủ. Một mức độ cortisol ổn định giúp bạn thức dậy một cách đầy năng lượng vào buổi sáng, nhưng khi nồng độ hormone này tăng cao do stress thì tình trạng mất ngủ sẽ xuất hiện.

Theo một nghiên cứu được thực hiện tại Anh, những người bị mất ngủ tiêu thụ 400 calo nhiều hơn mỗi ngày so với những người không bị thiếu ngủ. Ngoài ra, tình trạng thiếu ngủ cũng khiến cho cơ thể trở nên mệt mỏi, khiến cho khả năng vận động và đốt cháy năng lượng bị ảnh hưởng, lâu ngày sẽ dẫn tới tăng cân.

Stress khiến cho các việc vận động và tập luyện trở nên kém hiệu quả

Theo một nghiên cứu được thực hiện tại Đại học Yale, stress là nguyên nhân gây ra tình trạng ức chế phục hồi cơ bắp sau khi tập luyện hay vận động, nguyên nhân được cho là do hormone cortisol làm giảm tác dụng của các hormone đồng hóa (tạo cơ) như testosterone. Tình trạng này sẽ dẫn tới việc mất đi động lực và quyết tâm để tập luyện, mà nếu không có một chế độ vận động điều độ thì việc giảm cân không thể thành công.