05/26/2022

Những sự thật thú vị về vàng có thể bạn chưa biết

Vàng được sử dụng làm đồ trang sức từ 4.000 năm trước Công nguyên, và ngày nay còn được sử dụng để điều trị ung thư. Dưới đây là một số sự thật thú vị về kim loại quý này.

1. Theo Phòng thí nghiệm Quốc gia Lawrence Livermore của Mỹ, 2/3 lượng vàng trên thế giới được khai thác ở Nam Phi.

2. Khoảng 78% nguồn cung vàng hàng năm trên thế giới được sử dụng làm đồ trang sức. Phần còn lại dành cho điện tử và các ứng dụng nha khoa và y tế.

3. Kí hiệu nguyên tử của vàng là Au, bắt nguồn từ từ \”aurum\” trong tiếng Latinh  có nghĩa là vàng.

4. Mũ bảo hiểm phi hành gia được trang bị một tấm che mặt được phủ một lớp vàng mỏng giúp ngăn chặn tia cực tím có hại từ mặt trời.

5. Cục tinh thể vàng tự nhiên lớn nhất thế giới có kích thước bằng một quả bóng golf và có xuất xứ từ Venezuela. Cục vàng này nặng 217,78 gam, trị giá khoảng 1,5 triệu USD.

6. Động đất có thể tạo ra vàng: Một nghiên cứu năm 2013 trên tạp chí Nature Geoscience cho thấy trong quá trình xảy ra động đất, nước từ các khe nứt và đứt gãy bốc hơi, để lại vàng.

7. Theo Hiệp hội Khai thác mỏ Quốc gia Mỹ, những đồng tiền vàng nguyên chất đầu tiên được sản xuất tại vương quốc Lydia thuộc Tiểu Á vào năm 560 trước Công nguyên.

8. Bạn có thể ăn vàng nếu muốn. Các cửa hàng dành cho người sành ăn bán vàng lá có thể ăn được và các mảnh vụn làm tăng thêm vẻ lấp lánh cho các loại thực phẩm, từ bánh ngọt, rượu đến dầu ô liu. Đừng lo lắng cho dạ dày của bạn, vàng không được tiêu hóa và sẽ bị đào thải ra ngoài. 

9. Vàng cũng được sử dụng trong y học để điều trị ung thư. Đồng vị vàng phóng xạ Au-198 có thể được tiêm trực tiếp vào vị trí của khối u và bức xạ của nó có thể tiêu diệt các tế bào khối u mà không gây lan truyền nhiều đến phần còn lại của cơ thể.

10. Ngoài ra, vàng cũng được sử dụng trong thuốc dưới dạng nano hoặc dùng trong các vi mạch điện tử.