05/23/2022

Những vụ tai nạn máy bay thảm khốc nhất lịch sử

Tuy là cách thức di chuyển an toàn nhất hiện tại, nhưng đôi khi máy bay cũng sẽ gặp vấn đề và thường dẫn tới những hậu quả to lớn.

Kể từ khi ngành du lịch hàng không ra đời, đã có một số vụ tai nạn hàng không lớn và tai nạn liên quan đến các chuyến bay thương mại. Hành trình bay của các chuyến đi đang ngày càng mở rộng cùng với sự gia tăng của khả năng chuyên chở, thương vong do tai nạn cũng tăng theo.

Tuy vậy, mỗi thảm họa xảy đến sẽ mở ra những hướng phát triển và tiêu chuẩn hóa mới trong công nghệ để đảm bảo an toàn hàng không, khiến nó trở thành phương thức di chuyển an toàn nhất hiện nay. Dưới đây là 10 thảm họa hàng không tồi tệ nhất gây ra bởi sự cố máy móc, lỗi của con người hoặc điều kiện khí hậu.

1. Thảm họa tại sân bay Tenerife, Tây Ban Nha (1977)

Đây là một trong những thảm họa tồi tệ nhất trong lịch sử hàng không xảy ra do một loạt các sự kiện đáng tiếc, bắt đầu bằng một vụ nổ tại sân bay Gran Canaria ở Tây Ban Nha. Điều này dẫn đến việc một số chuyến bay bị chuyển hướng đến sân bay Tenerife, bao gồm chuyến bay xấu số KLM 4805 và chuyến bay Pan Am 1736.

Do sương mù dày đặc, không có radar mặt đất và thông tin sai lệch, hai chiếc Boeing 747 đã đâm vào nhau trên đường băng, cướp đi sinh mạng của tất cả 583 hành khách trên cả hai máy bay, trong đó có 61 hành khách từ chuyến bay Pan Am sống sót.

2. Chuyến bay 123 của Japan Airlines tại Nhật Bản (1985)

Vụ tai nạn của Chuyến bay số hiệu 123 của Japan Airlines vẫn là một trong những vụ tai nạn hàng không tồi tệ nhất. Chiếc Boeing 747 chở 524 hành khách, bao gồm cả phi hành đoàn, lao xuống khu vực núi Takamagahara, phía tây bắc Tokyo.

Chuyến bay số hiệu 123 khởi hành từ sân bay Haneda của Tokyo, đang trên đường đến Osaka. Khi vừa bay được 12 phút, bộ phận giải nén của máy bay bị phát nổ đột ngột. Điều này làm ảnh hưởng tới bánh lái và hệ thống thủy lực, làm tê liệt khả năng kiểm soát của phi công đối với máy bay. Mặc dù vậy, phi hành đoàn đã cố gắng giữ cho máy bay tiếp tục ở trên không trong nửa giờ trước khi đâm vào một sườn núi và giết chết 520 hành khách, chỉ còn lại 4 người sống sót.

3. Va chạm máy bay trên không tại Charkhi Dadri (1996)

Charkhi Dadri là một ngôi làng nhỏ ở phía tây của New Delhi, Ấn Độ, nơi đã trở nên nổi tiếng vì một thảm họa máy bay xảy ra trên vùng trời của nó. Vụ va chạm trên không giữa chuyến bay số hiệu 763 của Saudi Arabian Airlines và chuyến bay số hiệu 1907 của Hãng hàng không Kazakhstan là vụ va chạm giữa không trung tồi tệ nhất cho đến nay.

Vụ va chạm xảy ra ngay sau khi chuyến bay của Saudi Arabian Airlines cất cánh từ New Delhi và chuyến bay từ Kazakhstan đang chuẩn bị hạ cánh. Do kỹ năng giao tiếp tiếng Anh kém của các phi công Kazakhstan và việc không có radar giám sát thứ cấp tại Sân bay Quốc tế Indira Gandhi, các đường bay bị cắt ngang và dẫn đến va chạm. Tất cả 349 người trên cả hai chuyến bay đã thiệt mạng trong thảm họa này.

4. Chuyến bay của Turkish Airlines 981 (1974)

Chuyến bay 981 của Hãng hàng không Thổ Nhĩ Kỳ đã gặp sự cố bên ngoài thành phố Paris, Pháp, vì lỗi thiết kế và nhân viên xử lý hành lý của Morocco không thể đọc và hiểu đúng các hướng dẫn được cung cấp, dù bản hướng dẫn này được in bằng cả tiếng Anh và tiếng Thổ Nhĩ Kỳ.

Kết quả, chốt cửa khoang chở hàng phía sau bị bung ra giữa chuyến bay gây ra sự cố giảm tốc nhanh chóng và làm dây cáp bị đứt, khiến các phi công không thể kiểm soát được máy bay. Chiếc McDonnell Douglas DC-10 đã lao xuống khu rừng Ermonville, ngoại ô Paris, Pháp, cướp đi sinh mạng của tất cả 346 hành khách trên chuyến bay.

5. Chuyến bay số hiệu 191 của American Airlines (1979)

Vụ tai nạn của chuyến bay số hiệu 191 đến từ Hãng hàng không Mỹ vẫn là vụ tai nạn hàng không tồi tệ nhất ở nước này và cũng gây ra tiếng xấu cho chiếc máy bay McDonnell Douglas DC-10.

Thảm họa xảy ra ngay sau khi cất cánh do một trong những động cơ từ cánh trái của máy bay bị hỏng và tách khỏi máy bay, gây ra thiệt hại đáng kể và làm đứt các đường ống dẫn chất lỏng thủy lực. Máy bay ngay lập tức lật ngửa và lao xuống cánh đồng gần đó. Các cuộc điều tra cho thấy quy trình bảo dưỡng sai sót của nhân viên máy bay đã cướp đi sinh mạng của toàn bộ 273 người trên khoang cũng như 2 người trên mặt đất.