05/24/2022

Novak Djokovic được xử thắng, nhưng chưa chắc dự Australian Open

Novak Djokovic sẽ được trả lại visa, được nhập cảnh Australia sau phán quyết của tòa án.

Sau giờ nghỉ trưa, phiên tòa xử lý vụ visa của Novak Djokovic trở lại vào lúc 15h15 (giờ địa phương) để nghe phán quyết. Tuy nhiên, cũng phải chờ thêm đến 15h45 để bắt đầu. Lúc này, tay vợt người Serbia vẫn không có mặt tại tòa mà theo dõi qua đường link xem trực tiếp.

Sau khi đọc lại các vấn đề chính của vụ việc, khi đồng hồ vừa qua 1h7, thẩm phán Anthony Kelly tuyên bố, Djokovic là người chiến thắng trong vụ này, bởi quyết định hủy bỏ visa của anh là “không hợp lý.

Sau phán quyết đó, thẩm phán Kelly tuyên bố, Australia phải thả Djokovic khỏi khu vực cách ly trong khách sạn ở Melbourne trong vòng 30 phút sau quyết định này.

Luật sư của Chính phủ, Christopher Tran, nói với thẩm phán sau phán quyết rằng, Bộ trưởng Bộ Nhập cư, quốc tịch, dịch vụ di cư và các vấn đề đa văn hóa, Alex Hawke, “sẽ cân nhắc xem có nên thực hiện quyền hủy bỏ quyền cá nhân hay không”. Điều đó có nghĩa là, Djokovic một lần nữa có thể phải đối mặt với việc bị trục xuất và có thể bỏ lỡ Australian Open, giải đấu bắt đầu vào ngày 17.1.

Chính phủ Australia đã hủy visa của tay vợt 34 tuổi ngay sau khi anh đến Melbourne vào cuối ngày thứ Tư vì cho rằng, anh không đáp ứng các tiêu chí để được miễn trừ y tế.

Nhưng tại tòa, thẩm phán Kelly lưu ý rằng, Djokovic đã cung cấp cho các quan chức tại sân bay Melbourne giấy miễn trừ y tế do Tennis Australia, đơn vị đang tổ chức giải đấu, và 2 Hội đồng y tế cấp cho anh.

\”Điểm tôi hơi lo lắng là người đàn ông này có thể làm gì hơn thế?\”, Kelly hỏi luật sư của Djokovic, Nick Wood. Luật sư Wood đồng ý với ông rằng, Djokovic không thể làm được nhiều hơn thế.

Bản ghi lại cuộc thẩm vấn của Djokovic với các quan chức Lực lượng Biên phòng và lời khai của chính anh tiết lộ \”lời kêu gọi lặp đi lặp lại đối với các sĩ quan rằng theo sự hiểu biết của mình, anh đã làm hoàn toàn mọi thứ mà mình hiểu là cần thiết để có thể nhập cảnh vào Australia”, Wood nói.

Từ trước khi có phán quyết, lúc 16h15, Djokovic đã được cho là được phép chuyển khách sạn, dù sau đó, người ta chưa biết anh chuyển đến đâu.

Ngoài việc nói về thời điểm tại sân bay, các luật sư của Djokovic đã đệ trình 11 căn cứ để kháng cáo việc anh bị hủy visa. Các luật sư mô tả việc hủy bỏ là \”phi logic nghiêm trọng\”, không hợp lý và không hợp lý về mặt pháp lý.

Hiện tại, vẫn chưa có thông tin chính thức về việc Nole có dự Australian Open hay không, bởi như đã nói trên, Chính phủ nước này vẫn đang xem xét quyền hủy bỏ thị thực của Nole. Hoặc bản thân Nole cũng không muốn tham dự nữa sau sự vụ này.