08/08/2022

Nữ đại gia Lê Thị Thanh Thúy tiếp tục hầu tòa cùng Nguyễn Thành Tài

TPHCM – Sáng nay 29.11, TAND cấp cao tại TP.HCM mở phiên xử phúc thẩm đối với bị cáo Nguyễn Thành Tài (nguyên Phó Chủ tịch UBND TPHCM), bị cáo Lê Thị Thanh Thúy (nguyên Chủ tịch Công ty TNHH MTV Hoa Tháng Năm, Chủ tịch HĐQT Công ty CP đầu tư Lavenue) và các đồng phạm trong vụ giao, cho thuê đất “vàng” 8-12 Lê Duẩn trái pháp luật. 

Phiên tòa được mở do có kháng nghị của Viện Kiểm sát Nhân dân TPHCM và đơn kháng cáo của bị cáo Nguyễn Thành Tài cùng 4 bị cáo gồm:  Lê Thị Thanh Thúy (cựu Chủ tịch Công ty TNHH MTV Hoa Tháng Năm, Chủ tịch HĐQT Công ty CP đầu tư Lavenue), Đào Anh Kiệt (nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM), Nguyễn Hoài Nam (nguyên Bí thư Quận ủy Quận 2) và Trương Văn Út (nguyên Phó trưởng phòng Quản lý đất thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM).

Trong đơn kháng cáo, Thúy cho rằng, toà sơ thẩm không có chứng cứ vật chất để xác định bà \”xúi giục, tác động\” ông Tài sai phạm. Việc bà muốn tham gia thực hiện dự án là nhu cầu thực tế của công ty và cũng phù hợp với chủ trương của thành phố.

Ngoài ra, Chủ tịch Công ty Hoa Tháng Năm cũng đề nghị HĐXX cấp phúc thẩm xác định lại thiệt hại trong vụ án. Theo bị cáo Thúy, lúc được giao đất, công ty đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính theo kết luận của Hội đồng định giá tài sản số 8 Lê Duẩn là 647 tỉ đồng.

Còn đối với nhà số 12 Lê Duẩn – hình thức thành phố áp dụng là \”cho thuê đất trả tiền hàng năm\” nên không mất đi quyền sở hữu tài sản bị thiệt hại.

Ngoài ra, bị cáo Thuý cho rằng, tòa sơ thẩm tuyên tịch thu phần vốn góp 190 tỉ đồng của Công ty Hoa Tháng Năm vào Công ty Lavenue là không công bằng trong khi các cổ đông khác được trả lại.

Tương tự, bị cáo Nguyễn Thành Tài và 3 bị cáo khác cũng đề nghị cấp phúc thẩm xác định lại thiệt hại của vụ án, từ đó xem xét giảm nhẹ hình phạt cho mình.

Phiên xử phúc thẩm cũng sẽ xem xét kháng cáo của nhiều người liên quan cùng kháng nghị của Viện trưởng VKSND TPHCM.

Theo bản án sơ thẩm, khu nhà đất số 8-12 Lê Duẩn là tài sản Nhà nước, do công ty Quản lý Kinh doanh nhà TPHCM quản lý.

Lợi dụng chủ trương của UBND TPHCM thu hồi \”khu đất vàng\” này để xây dựng khách sạn 5 sao và một phần trung tâm thương mại, bị cáo Nguyễn Thành Tài đã ký nhanh, ký nhiều các quyết định chấp thuận cho Công ty TNHH MTV Hoa Tháng Năm tham gia góp vốn đầu tư dự án với tỉ lệ 30%, giao đất, cho thuê đất không qua đấu giá.

Sau đó, 4 doanh nghiệp của Bộ Công thương đã góp 50% vốn tham gia dự án trước đó cũng bán đứt cổ phần cho Công ty Kido. Hậu quả phần vốn Nhà nước trong dự án chỉ còn 20%, còn lại 80% rơi vào tay tư nhân.

Trước đó, ngày 20.9.2020, TAND TPHCM xử sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Tài 8 năm tù; bị cáo Lê Thị Thanh Thúy và bị cáo Đào Anh Kiệt cùng 5 năm tù, bị cáo Nguyễn Hoài Nam 4 năm tù, bị cáo Trương Văn Út 3 năm tù về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

Về thiệt hại cho Nhà nước, HĐXX sơ thẩm cho rằng, việc thu hồi khu đất 8 – 12 Lê Duẩn trả lại cho Nhà nước xem như thiệt hại của vụ án cơ bản được khắc phục toàn bộ.

Tuy nhiên, sau bản án sơ thẩm, Viện Kiểm sát Nhân dân TPHCM đã có kháng nghị cho rằng, việc thu hồi 126/157 tỉ đồng là tiền vốn góp của Công ty Quản lý kinh doanh nhà TPHCM để trả về cho ngân sách Nhà nước là vẫn gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 30 tỉ đồng.

Ngoài ra, theo Viện Kiểm sát Nhân dân TPHCM, thiệt hại cần được xác định tại thời điểm khởi tố vụ án là hơn 1.927 tỉ đồng theo cáo trạng của Viện KSND tối cao, không phải là hơn 252 tỉ đồng, tại thời điểm các bị cáo thực hiện hành vi phạm tội.