08/08/2022

Nữ hoàng Anh không còn là nguyên thủ ở Barbados

Ngày 30.11, Barbados trở thành nước cộng hoà, có tổng thống đầu tiên thay thế vai trò nguyên thủ của Nữ hoàng Anh Elizabeth II ở đảo quốc Caribbe này.

Rạng sáng ngày 30.11, Barbados trở thành nước cộng hòa, chấm dứt 400 năm kết nối với chế độ quân chủ Anh. Bà Sandra Mason, 72 tuổi, chính thức tuyên thệ trở thành nữ tổng thống đầu tiên ở Barbados, thay thế vai trò lãnh đạo của Nữ hoàng Elizabeth II. Lá cờ Hoàng gia đại diện cho Nữ hoàng được hạ xuống tại thủ đô Bridgetown vào lúc nửa đêm theo giờ địa phương trong một buổi lễ trùng với 55 năm độc lập của đất nước.

Bà Sandra Mason nhậm chức tổng thống đầu tiên của quốc gia vùng Caribbe sau khi nhận được 2/3 phiếu bầu trong quốc hội. Tham dự buổi lễ có Thái tử Charles, người thừa kế ngai vàng của Anh. Thái tử Anh có bài phát biểu khẳng định các mối quan hệ giữa hai bên sẽ vẫn như cũ.

Bà Mason trước đây từng là toàn quyền của Barbados, đại diện cho Nữ hoàng trong vương quốc thuộc Khối thịnh vượng chung trước đây. Bà là luật sư và thẩm phán, từng là đại sứ tại Venezuela, Colombia, Chile và Brazil. 

Với tư cách là tổng thống, bà Mason sẽ giữ chức vụ nguyên thủ quốc gia của Barbados. Tuy nhiên, vai trò của bà chủ yếu mang tính chất nghi thức. Điều hành đất nước vẫn tiếp tục là Thủ tướng Mia Motley – người đã ca ngợi tân tổng thống là \”người phụ nữ độc nhất và đầy nhiệt huyết\”.

Barbados là quốc gia Caribbe đầu tiên bãi bỏ chế độ quân chủ kể từ những năm 1970, khi Guyana, Dominica và Trinidad và Tobago trở thành các nước cộng hòa. Lần cuối cùng Nữ hoàng Elizabeth bị bãi nhiệm nguyên thủ quốc gia là vào năm 1992 khi Mauritius tự xưng là nước cộng hòa.

Barbados giành được độc lập từ Vương quốc Anh năm 1966 nhưng vẫn kết nối với chế độ quân chủ do Nữ hoàng Elizabeth II là người trị vì hợp pháp và thực tế, nhưng không can dự vào chính trị.

Sau khi có tân tổng thống, Barbados trở thành nước cộng hoà nằm trong Khối thịnh vượng chung. Khối thịnh vượng chung là một hiệp hội chính trị tự nguyện gồm 54 quốc gia thành viên, gần như tất cả các lãnh thổ cũ của đế quốc Anh, do Nữ hoàng Elizabeth II đứng đầu.

Trong thông điệp gửi tới tân Tổng thống Sandra Mason và tất cả người dân Barbados, Nữ hoàng Elizabeth II viết: \”Nhân dịp quan trọng này nhân dịp bà đảm nhận chức vụ tổng thống đầu tiên của Barbados, tôi gửi lời chúc mừng tới bà và tất cả người dân Barbados.

\”Lần đầu tiên tôi đến thăm đất nước xinh đẹp của các bạn vào đêm trước độc lập hồi đầu năm 1966, và tôi rất vui mừng vì con trai tôi có mặt với các bạn ngày hôm nay. Kể từ đó, người dân Barbados đã giữ một vị trí đặc biệt trong trái tim tôi; đó là một đất nước đúng nghĩa tự hào về nền văn hóa sôi động, sức mạnh thể thao và vẻ đẹp tự nhiên, thu hút du khách từ khắp nơi trên thế giới, trong đó có nhiều người đến từ Vương quốc Anh\” – Sky News dẫn thông điệp của Nữ hoàng viết.

Nhấn mạnh mối quan hệ đang tiếp tục duy trì giữa hai nước, Nữ hoàng viết thêm: “Trong những năm qua, hai quốc gia chúng ta đã có quan hệ đối tác dựa trên các giá trị chung, sự thịnh vượng chung và hợp tác chặt chẽ trong nhiều vấn đề, bao gồm cả công việc gần đây về biến đổi khí hậu. Tôi cũng rất hài lòng khi Barbados vẫn là một bên tham gia tích cực trong Khối thịnh vượng chung, và tôi mong muốn được tiếp tục duy trì tình hữu nghị giữa hai quốc gia và dân tộc của chúng ta\”.