08/09/2022

Nữ sinh lĩnh 8 năm tù vì tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép

Hà Nội – Trần Thị Phương Thảo (22 tuổi, quê Phú Thọ) trong thời gian dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, đã thuê nhà cho những người Trung Quốc nhập cảnh trái phép ở.

Ngày 18.11, TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Trần Thị Phương Thảo (sinh viên một trường đại học ở Hà Nội) 8 năm tù về tội \”Tổ chức cho người khác nhập cảnh vào Việt Nam trái phép\”.

Liên quan vụ án, tòa tuyên phạt Ou Guo Pei (25 tuổi, quốc tịch Trung Quốc) 8 năm tù, Đinh thị Huệ (22 tuổi, quê Phú Thọ) 5 năm tù.

Theo cáo trạng, ngày 20.4, Công an quận Thanh Xuân (Hà Nội) phối hợp cùng Công an TP Hà Nội, kiểm tra căn hộ 464 trên đường Nguyễn Trãi do Thảo thuê và phát hiện 5 người Trung Quốc đang sinh sống tại đây. Tại thời điểm kiểm tra, những người này không xuất trình được giấy tờ hợp pháp, thị thực nhập cảnh.

Thảo khai nhận vào năm 2020, Thảo quen với Ou Guo Pei và một người tên là Vương (chưa xác định được nhân thân). Vương và Ou Guo Pei đặt vấn đề nhờ Thảo thuê một số căn hộ để người Trung Quốc nhập cảnh trái phép ở.

Thảo rủ thêm bạn cùng quê là Huệ tìm thuê lại một số căn hộ chung cư theo yêu cầu mà nhóm Vương đưa ra. Thảo đã thuê căn nhà số 464 đường Nguyễn Trãi, tầng 1 bày bán mỹ phẩm, các tầng trên cho người nhập cảnh trái phép ở.

Ngoài ra, Thảo còn bảo Huệ thuê 2 căn hộ chung cư khác trên địa bàn quận Thanh Xuân cho nhiều người Trung Quốc khác ở. Tại thời điểm kiểm tra 2 căn hộ này, lực lượng công an phát hiện 12 người Trung Quốc đang cư trú trái phép tại đây.

Tại tòa, Thảo khai quen biết Ou Guo Pei từ tháng 9.2020. Sau đó, Pei nói muốn sang Việt Nam làm việc và nhờ Thảo thuê nhà cho người này và nhóm bạn ở. Thảo đồng ý và đi thuê nhà tại địa bàn quận Thanh Xuân giúp nhóm người Trung Quốc.

Thảo cho biết bằng việc \”tiếp tay\” cho nhóm người nước ngoài nhập cảnh trái phép, bị cáo được lợi 40 triệu đồng. Còn Huệ khai nhận 2 triệu đồng từ Thảo, dùng chi vào việc thuê xe cộ đi tìm nhà, không được hưởng lợi gì thêm.

Toà cho rằng, hành vi của các bị cáo là rất nghiêm trọng. Hà Nội nói riêng và các tỉnh thành khác của Việt Nam đang chống dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.