05/23/2022

Nữ thủ tướng Thụy Điển đầu tiên từ chức vài giờ sau khi được bầu

Nữ thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển, bà Magdalena Andersson, đã từ chức chỉ vài giờ sau khi được Quốc hội phê chuẩn hôm 24.11.

CNN dẫn lời một phát ngôn viên chính phủ Thụy Điển cho biết, động thái kịch tính diễn ra trước khi bà Andersson hoàn toàn nhậm chức vì bà vẫn chưa tham vấn Nhà vua.

Việc từ chức của bà Andersson diễn ra sau thất bại ngân sách tại Quốc hội, khi các nhà lập pháp ủng hộ dự luật của phe đối lập.

Đảng Xanh cũng đã quyết định rời khỏi chính phủ liên minh thiểu số với các đảng viên Đảng Dân chủ Xã hội của bà Andersson. Chính phủ hiện tại sẽ vẫn là một chính phủ lâm thời cho đến khi một chính phủ mới được thành lập.

Bà Andersson, 54 tuổi, cho biết đã nói với Chủ tịch Quốc hội rằng bà hy vọng sẽ được tái bổ nhiệm làm thủ tướng khi lãnh đạo \”chính phủ do một mình Đảng Dân chủ Xã hội đứng đầu\” – Reuters đưa tin.

Bà thay thế ông Stefan Löfven, người gần đây đã từ chức cả thủ tướng và lãnh đạo Đảng Dân chủ Xã hội.

Tất cả các quốc gia Bắc Âu khác – Phần Lan, Đan Mạch, Na Uy và Iceland – đều đã bầu chọn các nữ lãnh đạo quốc gia.

Trước bà Andersson, Thụy Điển có 33 thủ tướng là nam giới. Theo sơ yếu lý lịch đăng trên trang web của chính phủ Thụy Điển, trước đây bà Andersson từng là Phó Tổng Giám đốc Cơ quan Thuế Thụy Điển.

Bà có bằng thạc sĩ kinh tế tại Trường Kinh tế Stockholm và từng là Bộ trưởng Tài chính Thụy Điển từ năm 2014. Bà cũng là người phụ nữ thứ hai đứng đầu Đảng Dân chủ Xã hội trung tả.

Bà Andersson đã Quốc hội phê chuẩn để trở thành thủ tướng sau khi đạt được thỏa thuận vào phút cuối với Đảng Cánh tả, nhưng việc nắm giữ quyền lực của bà trở nên mỏng manh vì bối cảnh chính trị phân mảnh của đất nước Bắc Âu này.

Người tiền nhiệm của bà, ông Löfven, đã điều hành đất nước bằng cách đảm bảo sự ủng hộ từ cả hai Đảng Cánh tả và Đảng Trung tâm trong Quốc hội, mặc dù họ không phải là một phần của chính phủ liên minh.

Nhưng Đảng Trung tâm đã lo lắng về thỏa thuận với Đảng Cánh tả và nói rằng họ sẽ không ủng hộ chính phủ của bà Andersson trong cuộc bỏ phiếu về dự luật tài chính do ba đảng đối lập đề xuất.

\”Chúng tôi không thể hỗ trợ ngân sách từ một chính phủ đang tiến xa về cánh tả, điều mà chúng tôi nghĩ rằng chính phủ sắp tới đang làm\” – lãnh đạo Đảng Trung tâm Annie Loof nói với các phóng viên.

Ông Löfven đã từ chức thủ tướng vào đầu tháng này để cho bà Andersson cơ hội thúc đẩy sự ủng hộ cho đảng trước cuộc tổng tuyển cử vào tháng 9 năm sau.

Ai dẫn dắt Thụy Điển sẽ phải đối mặt với những thách thức đáng kể. Bạo lực băng đảng và các vụ xả súng đã tàn phá cuộc sống ở nhiều vùng ngoại ô của thủ đô Stockholm và các thành phố lớn khác.

Đại dịch COVID-19 đã phơi bày những lỗ hổng trong nhà nước được ca ngợi nhiều về phúc lợi, với tỷ lệ tử vong ở Thụy Điển cao hơn nhiều so với các nước Bắc Âu láng giềng. Chính phủ cũng cần tăng tốc chuyển dịch sang nền kinh tế \”xanh\” nếu muốn đáp ứng các mục tiêu về biến đổi khí hậu.