06/30/2022

Ở AFF Cup có VAR không?

Khi vòng loại World Cup 2022 tạm thời khép lại sau các trận đấu trong tháng 11 này, thầy trò Huấn luyện viên Park Hang-seo lại lao vào chuẩn bị cho AFF Cup. Giải đấu theo kế hoạch diễn ra vào năm ngoái nhưng do dịch COVID-19, đến cuối năm nay mới tổ chức được.

AFF Cup và vòng loại World Cup là sự khác biệt lớn về mặt bằng trình độ, nhưng với tư cách là đương kim vô địch, Tuyển Việt Nam vẫn được tạo những điều kiện tốt nhất trong quá trình chuẩn bị. Đó là việc tập luyện ở sân Bà Rịa có cơ sở vật chất tốt cùng mặt cỏ mới được đánh giá là đẹp nhất Việt Nam.

Rồi Ban tổ chức AFF Cup cũng dành cho Tuyển Việt Nam sự ưu ái với sân tập riêng trong thời gian diễn ra giải. Hy vọng rằng, với tinh thần thoải mái nhất, các cầu thủ sẽ chuẩn bị tốt nhất cho mục tiêu bảo vệ chức vô địch.

Những ngày qua, hẳn nhiên là thầy Park cùng các học trò đã chuẩn bị mọi thứ theo kế hoạch, lịch trình và các giáo án đề ra, nhằm đảm bảo đạt được điểm rơi phong độ đúng thời điểm. Tuy nhiên, bên cạnh vấn đề chuyên môn, ai đó có thể sẽ đặt dấu hỏi về những chuẩn bị cho các vấn đề “bên lề”.

Đó không phải chuyện thủ môn Tấn Trường và những vấn đề liên quan đến mạng xã hội, mà câu hỏi là ở AFF Cup 2020 có… VAR hay không?

Ở các trận đấu vòng loại thứ ba World Cup 2022 vừa qua, Tuyển Việt Nam đã bước đầu làm quen với công nghệ video hỗ trợ trọng tài. Đã có nhiều bất lợi xuất hiện để bóng đá Việt Nam nhận ra rằng, mang “thói quen xấu” từ V.League ra sân chơi châu lục là hoàn toàn không ổn.

Những điều chỉnh sau đó đã vừa đem lại bộ mặt khác cho Đội tuyển Việt Nam, vừa dần dần đón nhận những quyết định có lợi từ VAR. Tạo ra sự thiện cảm dĩ nhiên là chả mất gì…

Trở về từ châu lục để bước vào sân chơi khu vực, VAR thì (chắc là) không có, nên cần sớm đặt ra câu hỏi với Đội tuyển Việt Nam về vấn đề xác định trạng thái tâm lý. Đương nhiên, với tư cách đương kim vô địch, Tuyển Việt Nam trở thành cái tên mà mọi đối thủ đều muốn hạ bệ. Chúng ta sẽ “đáp lại” theo hình thức nào, nhất là khi sẽ cặp các đối thủ luôn chơi với tinh thần mạnh mẽ, quyết liệt như Indonesia, Malaysia?

Trở lại với sự xù xì, gai góc và sẵn sàng tiểu xảo (vì không có VAR) hay là bản lĩnh của đội đã và đang quen với áp lực từ VAR để tự điều chỉnh mình? Người hâm mộ dĩ nhiên muốn thấy vế thứ hai hơn là sự trở lại không mong muốn kia. Không có VAR không có nghĩa là được phép thực hiện những hành động ngoài khuôn khổ cho phép. Và về cơ bản, tập cho mình “thói quen tốt” là tốt hơn cả.

Nói vấn đề này, chắc không bị coi là thừa.