05/25/2022

Ông Biden lên án 'cựu tổng thống Mỹ' nhân 1 năm bạo loạn Điện Capitol

Ông Biden cho biết: \”Cựu Tổng thống Mỹ đã tạo ra và phát tán một mạng lưới dối trá về cuộc bầu cử năm 2020\”.

\”Lần đầu tiên trong lịch sử của nước Mỹ, một tổng thống vừa thua trong cuộc bầu cử đã cố gắng ngăn cản việc chuyển giao quyền lực trong hòa bình\”, tổng thống Mỹ nhấn mạnh.

Ông Biden lên án \'cựu tổng thống Mỹ\' nhân 1 năm bạo loạn Điện Capitol - ảnh 1

Nhiều người ủng hộ ông Trump trèo tường vào quốc hội để ngăn chặn việc kiểm chứng kết quả bầu cử năm 2020

reuters

Ông Biden cho rằng những luận điệu không đúng sự thật của cựu tổng thống là một mối đe dọa đối với nền dân chủ Mỹ.

\”Chúng ta sẽ trở thành một đất nước chấp nhận bạo lực chính trị như một chuẩn mực?\”, ông Biden nhấn mạnh.

Vào hôm 6.1.2021, hàng nghìn người ủng hộ ông Donald Trump đã bao vây Quốc hội, tấn công cảnh sát và xông vào hội trường nhằm ngăn cản việc kiểm chứng kết quả bầu cử tổng thống năm 2020.

Bốn người đã chết trong cuộc bạo loạn kéo dài nhiều giờ vào năm ngoái. Vụ việc xảy ra sau khi ông Trump kêu gọi những người ủng hộ tuần hành đến Điện Capitol và \”chiến đấu\”.

\\n

Ông Donald Trump cho rằng: \”Và nếu như các bạn không chiến đấu hết mình, các bạn sẽ không còn đất nước này nữa\”.

Tổng thống Biden thuộc đảng Dân chủ trong năm đầu nhiệm kỳ đã né tránh đề cập người tiền nhiệm thuộc đảng Cộng hòa. Thế nhưng vào hôm 6.1, ông đã chỉ trích gay gắt ông Trump về hành vi bạo loạn, dù chỉ dùng cách gọi \”cựu tổng thống Mỹ\” chứ không gọi thẳng tên.

\”Ông ấy coi lợi ích của bản thân quan trọng hơn lợi ích đất nước của ông ấy, lợi ích của nước Mỹ. Và xem trọng bản ngã bị thương tổn của ông ấy hơn là nền dân chủ hay hiến pháp của chúng ta\”.

Theo cuộc thăm dò của Reuters / Ipsos, khoảng 55% cử tri đảng Cộng hòa tin vào tuyên bố gian lận bầu cử của ông Trump. Nhiều nhà quan sát đã cảnh báo rằng những thiệt hại do nỗ lực làm xói mòn niềm tin vào bầu cử của ông Trump gây ra vẫn còn đó.

Cũng vào hôm 6.1, ông Biden đã cam kết bảo vệ nền dân chủ. Nhưng để đoàn kết toàn dân, tổng thống Mỹ nhấn mạnh nước Mỹ không chia rẽ vì cuộc cạnh tranh giữa đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa, mà là giữa hàng triệu cử tri tham gia cuộc bỏ phiếu tự do và công bằng, với những tìm cách lật ngược kết quả hôm 6.1.2021.