05/21/2022

Ông Hun Sen tới Myanmar gặp lãnh đạo quân sự

Thủ tướng Campuchia Hun Sen đang đến Myanmar trong chuyến đi nhằm khôi phục hòa bình sau khi quân đội tiếp quản ở Myanmar ngày 1.2.2021.

Trang Facebook chính thức của Thủ tướng Campuchia phát trực tiếp hình ảnh ông Hun Sen được các quan chức cấp cao chính quyền quân sự Myanmar chào đón sau khi đến thủ đô Naypyitaw sáng 7.1. Truyền thông của Myanmar cũng đưa tin về việc nhà lãnh đạo Campuchia đến nước này.

Ông Hun Sen là nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên đến thăm Myanmar kể từ cuộc đảo chính lật đổ chính phủ của bà Aung San Suu Kyi năm 2021. Campuchia đang đảm nhận vai trò Chủ tịch luân phiên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). 

Ông Hun Sen dự kiến ​​gặp Thống tướng Myanmar Min Aung Hlaing trong nỗ lực thúc đẩy đồng thuận 5 điểm mà lãnh đạo các nước thành viên ASEAN đạt được năm 2021 nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng ở Myanmar, theo AP.

Trước đó, ngày 5.1, tại Phnom Penh, ông Hun Sen cho biết, cá nhân ông không đặt ra bất kỳ điều kiện nào trước chuyến thăm Myanmar. “Điều tôi muốn mang đến cho các cuộc đàm phán không gì khác ngoài 5 điểm, những điểm đồng thuận đã được tất cả quốc gia thành viên ASEAN nhất trí\” – ông nói. 

Quân đội Myanmar thông báo rằng, ông Hun Sen sẽ không được phép gặp bà Suu Kyi. Bà Suu Kyi đã bị kết án 4 năm tù vào tháng 12 năm ngoái sau đó được giảm án tù còn 2 năm. 

Tháp tùng Thủ tướng Campuchia Hun Sen có Phó Thủ tướng Prak Sokhonn, đặc phái viên ASEAN đương nhiệm và các nhà lãnh đạo cấp cao khác của Campuchia.