05/24/2022

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn đủ điều kiện lập hãng bay chở hàng

Sau 2 lần thẩm định, Cục Hàng không đánh giá hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không của Công ty cổ phần IPP Air Cargo phù hợp với các quy định hiện nay.

Trước đó, hãng bay của ông Johnathan Hạnh Nguyễn phải bổ sung nhiều tài liệu vào hồ sơ này, trong đó có phương án tăng vốn để bù đắp vốn thiếu hụt trong 3 năm đầu hoạt động do lợi nhuận âm, chứng minh IPP Air Cargo có 100% vốn Việt Nam…

Trên cơ sở này, Cục Hàng không đã kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải xem xét kết quả thẩm định hồ sơ, trình Chính phủ việc cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không cho hãng bay này. Cũng theo đánh giá của Bộ Giao thông Vận tải, thị trường hàng không Việt Nam đang từng bước phục hồi, đặc biệt là hoạt động vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không.

Công ty cổ phần IPP Air Cargo có vốn tối thiểu 300 tỷ đồng, trong đó, Công ty TNHH xuất nhập khẩu Liên Thái Bình Dương (IPPG) góp 210 tỷ đồng (70%), còn Công ty TNHH Thương mại Duy Anh, bà Lê Hồng Thủy Tiên, ông Nguyễn William Hiếu – vợ và con ông Johnathan Hạnh Nguyễn – mỗi bên góp 10%.

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn xin thành lập dự án hãng hàng không vận chuyển hàng hóa IPP Air Cargo giữa năm ngoái. Tuy nhiên khi đó, Cục Hàng không chưa xem xét thành lập thêm hãng hàng không chuyên chở hàng hóa trong lúc ngành hàng không Việt Nam vẫn chồng chất khó khăn vì dịch bệnh.

Theo kế hoạch, IPP Air Cargo muốn khai thác 5 máy bay chở hàng trong năm đầu tiên, sau đó tăng lên 10 chiếc vào năm thứ 5. Hãng dự kiến khai thác các loại máy bay B737, B777 hoặc tương đương. Chủ tịch IPPG cho biết đang cố gắng xúc tiến để nhận máy bay Boeing chở hàng đầu tiên vào tháng 6.

Tuy nhiên, để có thể cất cánh, sau khi được cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không, IPP Air Cargo vẫn cần có thêm chứng nhận nhà khai thác tàu bay (AOC – Aircraft Operator Certificate) và các thủ tục liên quan.

Anh Tú