05/23/2022

Ông Putin giải thích lý do tấn công Ukraina vượt ra ngoài Donbass

Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố Nga muốn ngăn phương Tây giúp \”những người theo chủ nghĩa dân tộc\” ở Ukraina.

Lý do của ông Putin

RT đưa tin, Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 5.3 cho biết ông đã chọn tấn công Ukraina vượt ra ngoài biên giới của hai nước cộng hòa ly khai Donetsk và Lugansk ở Donbass, miền đông Ukraina, để ngăn chặn phương Tây chấm dứt cung cấp cho \”những người theo chủ nghĩa dân tộc và cấp tiến\” các nguồn lực khác nhau, chẳng hạn như vũ khí và tiền bạc.

Ông nói thêm rằng các lực lượng Nga đã phá hủy các địa điểm quân sự của Ukraina, như hệ thống phòng không và kho vũ khí.

Tổng thống Putin tuyên bố, ông đã ra lệnh cho quân đội Nga tấn công Ukraina (vào ngày 24.2) để vô hiệu hóa \”mối đe dọa thực sự\” đến từ Kiev và NATO. Mátxcơva từ lâu đã phản đối cơ sở hạ tầng quân sự của phương Tây dọc theo biên giới của mình và nguyện vọng gia nhập NATO của Ukraina.

“Họ bắt đầu ngày càng nói nhiều hơn về việc sẽ kết nạp Ukraina vào NATO. Điều này sẽ dẫn đến gì? Tất cả các thành viên khác của liên minh phải hỗ trợ Ukraina trong trường hợp xảy ra xung đột quân sự. Họ sẽ tấn công Crimea, và chúng tôi sẽ buộc phải gây chiến với NATO. Các vị có hiểu hậu quả không?” – Tổng thống Putin nói và tuyên bố rằng ông muốn Ukraina trở thành một quốc gia trung lập.

Crimea đã bỏ phiếu rời Ukraina và gia nhập Nga ngay sau cuộc đảo chính năm 2014 ở Kiev. Chính trong thời gian đó, Donetsk và Lugansk cũng ly khai Ukraina.

“Ở Ukraina, họ nói rằng hãy mua vũ khí hạt nhân. Chúng tôi không thể cứ thế bỏ qua điều này” – ông Putin nói, đề cập đến phát biểu của Tổng thống Volodymyr Zelensky vào tháng trước rằng Kiev có thể buộc phải xem xét lại tình trạng của mình như một quốc gia không vũ khí hạt nhân.

Quyết định khó khăn

Ông Putin tiếp tục bảo vệ cuộc tấn công Ukraina, mặc dù nói rằng đó là \”một quyết định khó khăn\”, trước khi nhắc lại chuỗi sự kiện mà theo quan điểm của ông, đã khiến cuộc tấn công không thể tránh khỏi.

Cuộc tấn công được phát động vào ngày 24.2 theo lệnh của ông Putin. Phần lớn các nước phương Tây phán quyết hành động quân sự này là \”không chính đáng\” và \”trái pháp luật\”, từ đó áp đặt các biện pháp trừng phạt cứng rắn đối với Nga.

“Tôi đã nói điều này khi bắt đầu chiến dịch, và tôi đã nói về nó trước khi quyết định này được đưa ra. Một quyết định khó khăn, không nghi ngờ gì nữa” – Tổng thống Putin nhấn mạnh trong phát biểu trước các nữ nhân viên hàng không hôm 5.3.

Ông Putin giải thích rằng, tình hình ở Ukraina đã vượt khỏi tầm kiểm soát sau cái mà ông gọi là \”cuộc đảo chính vi hiến\” năm 2014, mà ông cho rằng đã được phương Tây hậu thuẫn tích cực. “Họ không giấu giếm điều này và công khai nói rằng họ đã chi 5 tỉ USD cho nó” – ông Putin khẳng định.

Nhà lãnh đạo Nga tuyên bố, việc thay đổi chế độ đã bị một số vùng của Ukraina bác bỏ. Và, trong khi Crimea sáp nhập với Nga sau một cuộc trưng cầu dân ý, những người bất đồng chính kiến ​​ở các khu vực Donetsk và Lugansk sau đó đã “đối mặt với sự đàn áp”.

Theo ông Putin, chính quyền Kiev đã tổ chức các hoạt động quân sự quy mô lớn ở Donbass. Sau khi thất bại, các thỏa thuận Minsk đã được hai bên ký kết, đặt ra một lộ trình để thoát khỏi cuộc xung đột một cách hòa bình.

Ông Putin cho biết, Nga đã cố gắng làm tất cả những gì có thể để duy trì sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraina, đồng thời, bảo vệ lợi ích của người dân Donetsk và Lugansk, nhưng Kiev đã phong tỏa Donbass, đàn áp người dân và nã pháo.

“Khoảng 13.000 đến 14.000 người dân Donbass đã thiệt mạng trong những năm qua. Hơn 500 trẻ em đã bị giết hoặc tàn tật. Và điều không thể dung thứ được là việc phương Tây \”văn minh\” không muốn để ý đến điều đó trong suốt 8 năm” – ông Putin nói.

Tổng thống đã liệt kê một số vấn đề khác mà ông nói rằng Nga vô cùng quan ngại, bao gồm cả việc thiếu đảm bảo rằng Ukraina sẽ không được gia nhập NATO. Ông đã viện dẫn những lý do tương tự vào ngày 24.2, trước khi khởi động \”chiến dịch quân sự đặc biệt\” chống lại Kiev.

Tuy nhiên, phương Tây không bị thuyết phục bởi những lập luận này và đã đáp trả bằng các biện pháp trừng phạt khắc nghiệt đối với Mátxcơva, một số quốc gia áp đặt các hạn chế đối với cá nhân ông Putin.