05/24/2022

Ông Trump nói giỡn: Mỹ nên cho chiến đấu cơ dán cờ Trung Quốc đi ném bom Nga

Ông Trump nói giỡn: Mỹ nên cho chiến đấu cơ dán cờ Trung Quốc đi ném bom Nga - ảnh 1

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump

afp

Tờ The Washington Post ngày 7.3 đưa tin cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump nói đùa rằng Mỹ nên đưa các tiêm kích F-22 dán cờ Trung Quốc để đánh bom Nga.

“Và sau đó chúng ta nói rằng Trung Quốc đã làm, chúng ta không làm, rồi sau đó họ bắt đầu đánh nhau và chúng ta ngồi nhìn”, ông phát biểu giữa những tiếng cười của khán giả tại cuộc gặp với khoảng 250 nhà tài trợ hàng đầu của đảng Cộng hòa tại New Orleans (Louisiana) hôm 5.3 (giờ địa phương).

Bài phát biểu dài 84 phút tập trung nhiều vào chính sách đối ngoại và cáo buộc có gian lận trong bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 dù không có chứng cứ xác thực. Ông còn chụp ảnh với một số nhà tài trợ và tham gia cuộc gặp bàn tròn với khoảng 10 người.

Sau khi bị chỉ trích vì trước đó đã khen ngợi Tổng thống Nga Vladimir Putin, ông Trump tỏ ra cứng rắn hơn khi cho rằng Nga có lẽ đã không đưa quân đến Ukraine nếu mình còn là tổng thống.

Tuy nhiên, ông dành nhiều thời gian chỉ trích Tổng thống Joe Biden hơn so với việc phê phán nhà lãnh đạo Nga, nhưng không nói rõ ông sẽ làm gì nếu còn là lãnh đạo.

Bên cạnh đó, ông khen ngợi Chủ tịch Kim Jong-un của CHDCND Triều Tiên là người “cứng rắn” và “hoàn toàn kiểm soát” đất nước.

\\n

Cựu Tổng thống Mỹ còn dành một phần lớn trong bài phát biểu cáo buộc một cách sai lệch rằng mình giành chiến thắng tại Georgia, Wisconsin và các bang khác trong bầu cử năm 2020, dù không đề cập đến vấn đề này suốt khoảng 45 phút đầu.

Tại cuộc gặp, những nhà tài trợ còn được nghe phát biểu từ cựu Phó tổng thống Mike Pence, các nghị sĩ và cựu Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley. Ông Pence và bà Haley, các ứng cử viên tiềm năng cho cuộc bầu cử tổng thống năm 2024, đã đề cập một số vấn đề giống của ông Trump như Ukraine và Nga, nhưng phát biểu ngắn và khác hơn.

Ông Pence cho rằng các đảng viên Cộng hòa nên vượt qua lần thất cử năm 2020, đồng thời kêu gọi đoàn kết trong đảng và lạc quan về tương lai.

Về phần mình, bà Haley không hề đề cập đến ông Trump mà chủ yếu công kích Tổng thống Biden, mô tả đất nước thụt lùi vì mất công sức tranh cãi những vấn đề như giới tính trong quân đội hay chương trình trong trường học.

“Lý do Ukraine rơi vào tình trạng này, lý do chúng ta có thể giới xáo trộn là vì Mỹ hoàn toàn mất tập trung. Chúng ta phải dừng việc tự ghét bản thân vốn đang xảy ra”, bà phát biểu.

Bà còn ngụ ý rằng chính quyền của ông Trump thiếu hành động đối với Trung Quốc liên quan đại dịch Covid-19. Bên cạnh đó, bà chỉ trích Nga về việc đưa quân đến Ukraine.