05/26/2022

Pakistan cho phép thiến hóa học tội phạm hiếp dâm

Luật cho phép thiến hóa học tội phạm hiếp dâm ở Pakistan đã chính thức được thông qua và có hiệu lực từ ngày 17.11.

The Straits Times đưa tin, theo nguồn tin từ một quan chức chính phủ Pakistan, ông Waqar Hussain, hôm 18.11 cho biết, Pakistan đã đưa ra biện pháp thiến hóa học như một trong những hình phạt dành cho những kẻ phạm tội hiếp dâm hàng loạt theo một đạo luật mới – kêu gọi xét xử nhanh chóng hơn đối với những nghi phạm liên quan đến tình dục.

Ông Waqar Hussain cho hay luật này được quốc hội Pakistan thông qua và có hiệu lực ngay lập tức.

Thiến hóa học được thực hiện bằng cách sử dụng các loại thuốc khiến lượng hormone sinh dục trong cơ thể người phạm tội giảm xuống mức thấp từ đó làm giảm nhu cầu ham muốn về tình dục. Tuy nhiên, tác dụng của thuốc vẫn có thể đảo ngược nếu ngưng sử dụng. Biện pháp thiến hóa học đã được áp dụng ở Ba Lan, Hàn Quốc, Cộng hòa Czech và một số địa phương ở Mỹ.

Năm 2020, Thủ tướng Pakistan Imran Khan từng cho biết ông muốn đưa ra hình phạt này trong bối cảnh người dân phản đối kịch liệt trước tình trạng tội phạm hiếp dâm ngày càng gia tăng, đặc biệt là trường hợp của một bà mẹ hai con lái xe dọc theo đường cao tốc bị kéo ra khỏi xe và bị hai người đàn ông có súng cưỡng hiếp.

Theo tổ chức phi lợi nhuận War Against Rape, chỉ khoảng dưới 3% những kẻ bị cáo buộc hiếp dâm bị kết án tại các tòa án ở Pakistan.

Tổ chức Ân xá Quốc tế đã kêu gọi điều tra nguyên nhân của các vụ tấn công tình dục thay vì lựa chọn các hình phạt khắc nghiệt hơn.