05/24/2022

Pháp bắt chước SpaceX phát triển bệ phóng tên lửa tái sử dụng

Công ty vũ trụ Châu Âu Ariane Group sẽ phát triển một bệ phóng tên lửa có thể tái sử dụng giống với bệ phóng của SpaceX.

Công ty vũ trụ Châu Âu Ariane Group sẽ phát triển một bệ phóng mini có thể tái sử dụng để cạnh tranh với SpaceX của Elon Musk, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire cho biết vào ngày 6.12.

\”Hệ thống phải có thể hoạt động được vào năm 2026\”, ông Le Maire cho biết trong chuyến đi tới trụ sở Ariane Group tại Vernon ở Normandy, nơi thử nghiệm động cơ của tên lửa Ariane.

\”Lần đầu tiên Châu Âu có một bệ phóng có thể tái sử dụng. Nói cách khác, chúng tôi sẽ có SpaceX và Falcon 9 của chúng tôi. Bước đi này sẽ bù đắp cho lựa chọn chiến lược tồi tệ được đưa ra 10 năm trước”, ông Le Maire nói.

Xây dựng lại khả năng cạnh tranh trong không gian là một mục tiêu được Tổng thống Emmanuel Macron đặt ra vào tháng 10 khi ông công bố lộ trình đầu tư 30 tỉ euro (34 tỉ USD) có tên \”France 2030\”, nhằm thúc đẩy phát triển công nghiệp và đổi mới.

SpaceX đã đạt được thành công đầu tiên với tên lửa Starship của mình trong chuyến bay thử nghiệm mới nhất. Chiến công này đã đánh dấu cột mốc quan trọng đối với công ty tên lửa tư nhân của ông trùm công nghệ trong việc phát triển một phương tiện phóng hạng nặng có thể tái sử dụng. Tên lửa này được sản xuất để nhằm tới mục đích cuối cùng là chở các phi hành gia và hàng hóa trọng tải lớn lên mặt trăng và sao Hỏa.