05/21/2022

Phát hiện biến thể Omicron, thành phố Trung Quốc thắt chặt kiểm soát

Thành phố Thiên Tân của Trung Quốc thắt chặt kiểm soát việc đi lại đối với người dân muốn rời thành phố sau khi phát hiện ca nhiễm biến thể Omicron.

Theo Reuters, chính quyền thành phố ven biển 14 triệu dân ở phía bắc Trung Quốc vào cuối ngày 9.1 đã công bố quy định mới, yêu cầu người dân phải có sự đồng ý của chủ lao động hoặc chính quyền địa phương mới được phép rời khỏi thành phố, đồng thời đảm bảo điều kiện xét nghiệm COVID-19 âm tính trong vòng 48 giờ sau khi khởi hành. Động thái được đưa ra sau khi địa phương này phát hiện 2 ca nhiễm biến thể Omicron vào cuối tuần qua.

Ủy ban Y tế Quốc gia ngày 9.1 cho biết, thành phố Thiên Tân đã báo cáo 21 ca mắc COVID-19 có triệu chứng lây nhiễm trong nước, tăng so với 3 ngày trước đó.

Tại tỉnh Hà Nam miền trung Trung Quốc, thành phố An Dương cũng phát hiện 2 ca nhiễm biến thể Omicron tại địa phương. Đợt bùng phát COVID-19 của thành phố có khả năng bắt nguồn từ một sinh viên đến từ Thiên Tân, một tờ báo địa phương An Dương đưa tin ngày 10.1.

Hiện vẫn chưa rõ có bao nhiêu ca mắc địa phương khác ở Thiên Tân và An Dương là biến thể Omicron.

Thành phố An Dương của tỉnh Hà Nam với khoảng 5,5 triệu dân, đã đình chỉ tất cả các dịch vụ xe buýt từ ngày 9.1.

Trên toàn quốc, Trung Quốc đại lục báo cáo 97 ca mắc nội địa hôm 9.1, tăng nhẹ so với 92 ca một ngày trước đó, phần lớn các ca tập trung ở tỉnh Hà Nam.

Thành phố Tây An đã báo 15 ca mắc có triệu chứng. Chính quyền địa phương đang lên kế hoạch dần nối lại việc chuyển bưu kiện và một số hoạt động kinh doanh.

Không có trường hợp tử vong mới nào do COVID-19 ở Trung Quốc, tổng số người chết giữ ở mức 4.636 người. Tính đến 9.1, Trung Quốc đại lục có 103.776 ca mắc COVID-19, bao gồm cả nội địa và nhập khẩu.