05/21/2022

Phát hiện hành tinh mới gần Trái đất có quỹ đạo nhanh bất thường

Ngoại hành tinh với quỹ đạo bay nhanh bất thường, chỉ 3,2 ngày,  đã được phát hiện xung quanh một ngôi sao đang lão hóa cách Trái đất 725 năm ánh sáng.

Nhóm nghiên cứu từ Phòng thí nghiệm Nghiên cứu Vật lý Ấn Độ (PRL) ở Ahmedabad, Ấn Độ, đã dành 3 tháng để đo quỹ đạo của hành tinh khí khổng lồ \”Sao Mộc nóng\”.

Giáo sư Abhijit Chakraborty, người đứng đầu dự án cho biết, ngoại hành tinh mới là TOI-1789b, đang \”quay quanh quỹ đạo quá gần với một ngôi sao đã tiến hóa hoặc đang lão hóa\”.

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra hành tinh lớn hơn sao Mộc 1,4 lần nhưng chỉ bằng 70% khối lượng sao Mộc qua thiết bị PARAS trên kính thiên văn tại Đài quan sát Mt Abu.

Các nhà thiên văn học giải thích rằng tính chất \”phồng\” của hành tinh xuất phát từ việc có nhiệt độ tới 1.726 độ C và quỹ đạo của hành tinh quanh ngôi sao gần hết tuổi đời khiến phát hiện này trở thành một nghiên cứu quan trọng. 

Nhóm nghiên cứu đã dành 3 tháng để nghiên cứu hành tinh ngoài Hệ Mặt trời mới phát hiện này,  từ tháng 12.2020 đến tháng 3.2021, để tìm hiểu kích thước và quỹ đạo của hành tinh. 

Ngoài phát hiện khối lượng của hành tinh nhỏ hơn sao Mộc, dù lớn hơn về kích cỡ, nhóm cũng nhận thấy hành tinh này đặc biệt nóng. Điều này là do ngoại hành tinh mới phát hiện quay quanh rất gần ngôi sao chủ. Ngôi sao này lớn hơn Mặt trời 1,5 lần.

TOI-1789b hoàn thành quỹ đạo quanh ngôi sao TOI-1789 trong 3,2 ngày, ít hơn đáng kể so với quỹ đạo 88 ngày mà sao Thủy quay quanh Mặt trời.

Hành tinh này cách ngôi sao 0,05 AU (đơn vị thiên văn), trong đó 1 AU là khoảng cách giữa Mặt trời và Trái đất. Ở 0,05 AU, khoảng cách giữa TOI-1789b và ngôi sao chủ gần bằng 1/10 khoảng cách giữa Mặt trời và sao Thủy.

Những hành tinh dạng sao Mộc từng được phát hiện trước đây nhưng rất hiếm bởi những hành tinh khí khổng lồ dạng này thường tìm thấy ở vùng bên ngoài của các hệ thống sao. 

Phát hiện hành tinh mới cách Trái đất 725 năm ánh sáng đã được công bố trên tạp chí Monthly Notices journal of the Royal Astronomical Society.