05/21/2022

Phe đối lập Myanmar phá hủy hàng trăm tháp viễn thông

Phe đối lập Myanmar phá hủy hàng trăm tháp viễn thông - ảnh 1
Một tháp viễn thông được nhìn thấy ở Myanmar vào năm 2019

Chụp màn hình MYanmar Times

The Global New Light of Myanmar ngày 3.12 cho rằng việc phá hủy các tháp viễn thông là nhằm làm suy yếu chính quyền quân sự Myanmar. Quân đội Myanmar trước đó đã cắt internet ở nhiều khu vực để đối phó phe phản đối trong các cuộc biểu tình và đình công, theo Reuters.

“Các thành phần khủng bố đang cố cản trở việc thực hiện những hoạt động tương lai của đất nước và lật đổ bộ máy hành chính của chính quyền”, The Global New Light of Myanmar viết và khẳng định 88% trong số 409 tháp viễn thông bị phá hủy thuộc về Myte, công ty do quân đội Myanmar kiểm soát một phần.

Một số lực lượng dân quân có liên kết với phe đối lập đã nhận trách nhiệm gây thiệt hại cho vài tháp viễn thông nhưng khẳng định quân đội cũng có trách nhiệm vì đã cài mìn gần một số cơ sở liên quan.

\\n

Telenor, một trong số công ty viễn thông phổ biến nhất ở Myanmar, cho Reuters hay nhiều tháp viễn thông của công ty bị hư hỏng. Một phát ngôn viên Telenor cho rằng thật là khó để ước tính bao nhiêu khách hàng không thể kết nối dịch vụ internet do những hành động phá hoại và cài chất nổ hoặc mìn.

Hồi tháng 9, Mytel cho hay khoảng 70.000 người ở Myanmar bị cho là không thể truy cập internet do các cuộc tấn công nhắm vào tháp viễn thông.