05/27/2022

Philippines chuẩn bị thêm giường bệnh khi số ca COVID-19 tăng cao

Philippines đang cho chuẩn bị thêm giường bệnh và nguồn lực y tế tại khu vực thủ đô Manila và lân cận khi số ca COVID-19 tăng cao kỷ lục.

Philippines ngày 9.1 ghi nhận kỷ lục 28.707 ca nhiễm COVID-19 mới. Khoảng 60% trong số này tập trung ở khu vực thủ đô Manila, nơi đã chứng kiến ca nhiễm mới gia tăng đều đặn  trong những ngày gần đây mặc dù công suất giường bệnh trong khu vực vẫn dưới mức nghiêm trọng, theo dữ liệu của Chính phủ.

Trong một tuyên bố, ông  Karlo Nograles – người phát ngôn của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte – cho biết, các cơ quan y tế đã được chỉ đạo tăng tỉ lệ tiêm chủng bên ngoài khu vực thủ đô, với nhiều tỉnh đang bị tụt hậu.

Theo bản tin Bộ Y tế, nước này ghi nhận 15 ca tử vong mới do COVID-19, nâng số người chết lên 52.150 người. Philippines báo cáo tổng cộng hơn 2,96 triệu ca mắc kể từ khi đại dịch bắt đầu bùng phát tới nay, thuộc hàng cao nhất ở Đông Nam Á.

Các cơ quan trực thuộc Chính phủ Philippines bao gồm Thượng viện, Hạ viện và Văn phòng Hoạt động Truyền thông của Tổng thống đã thông báo đóng cửa tạm thời như một biện pháp phòng ngừa sau khi phát hiện một số nhân viên nhiễm bệnh.

Tình trạng gia tăng COVID-19 buộc Chính phủ nước này phải thắt chặt các biện pháp hạn chế di chuyển vào tuần trước. Tổng thống Rodrigo Duterte cảnh cáo sẽ bắt giữ những người chưa tiêm chủng nếu họ vi phạm lệnh ở nhà.

Tính đến cuối năm 2021, 45% trong số 110 triệu dân Philppines đã được tiêm chủng đầy đủ. Theo các quy định hiện hành, những người chưa tiêm phòng ở khu vực thủ đô chỉ có thể ra khỏi nhà nếu có lý do thiết yếu.