06/30/2022

Phó TGĐ Nhật Cường mong được giảm án dù “1 ngày hay 1 tuần”

Hà Nội – Bị cáo Trần Ngọc Ánh (Phó Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường) cho rằng ban đầu không kháng cáo, song nghĩ lại thấy \”hơi nặng\” nên đã làm đơn xin giảm nhẹ hình phạt, miễn bồi thường gần 70 tỉ.

Lý do kháng cáo của Phó TGĐ Nhật Cường

Ngày 29.11, TAND Cấp cao tại Hà Nội mở phiên phúc thẩm xét kháng cáo 11 bị cáo trong vụ án \”Buôn lậu\”, \”Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng\” xảy ra tại Công ty Nhật Cường và kháng nghị của VKSND Hà Nội.

Sau phần tóm tắt bản án sơ thẩm của chủ toạ Ngô Tự Học, Phó tổng giám đốc Nhật Cường Trần Ngọc Ánh cho hay giữ nguyên kháng cáo. Ông Ánh nói ban đầu đã có tư tưởng chấp nhận bản án sơ thẩm song suy nghĩ lại thì thấy \”hơi nặng\” (13 năm tù) nên làm đơn xin giảm nhẹ.

Ông Ánh vừa dứt lời, chủ toạ Ngô Tự Học hỏi: \”Bản án sơ thẩm quy kết bị cáo có gì sai không?\”. Bị cáo Ánh ngắn gọn đáp: \”Không ạ\” và thừa nhận bản thân không bị oan cũng như không có tình tiết mới để xin giảm nhẹ.

Song bị cáo Ánh nhắc lại những lời từng nói tại phiên toà sơ thẩm rằng bản thân ăn năn hối cải, tích cực hỗ trợ cơ quan điều tra sớm kết thúc điều tra vụ án.

Hơn nữa, gia đình bị cáo có công với cách mạng, hoàn cảnh khó khăn nên \”dù chỉ một ngày, một tuần được hưởng khoan hồng cũng tốt\”.

Về dân sự, Ánh cho rằng tiền thu lợi bất chính đều đổ về Công ty Nhật Cường, hơn nữa, cơ quan điều tra cũng thu hồi nhiều tài sản của Nhật Cường nên người phải chịu trách nhiệm bồi thường là Bùi Quang Huy (Tổng Giám đốc, đang bỏ trốn) chứ không phải \”những người làm công ăn lương như các bị cáo đứng đây\”.

Trong khi đó, Giám đốc tài chính Nhật Cường – bị cáo Nguyễn Bảo Ngọc, thừa nhận phạm tội \”Buôn lậu\” song mong toà phúc thẩm xem xét lại tội \”Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng\” với mức án sơ thẩm tổng cộng là 14 năm quá nặng.

Bị cáo Ngọc tiếp tục trình bày như đã nói ở cấp sơ thẩm rằng, ở Nhật Cường bộ phận tài chính và kế toán hoàn toàn tách biệt, không liên quan đến nhau.

Bị cáo chỉ phụ trách tài chính và dòng tiền của Nhật Cường, còn việc làm báo cáo tài chính gửi cơ quan thuế do kế toán trưởng Nguyễn Thị Bích Hằng đảm nhiệm.

Bị cáo Ngọc khai, tại Nhật Cường có hai phần mềm quản lý sổ sách, thu chi là ERP và MISA (phần mềm chuyên về kế toán). Ngọc cho biết phần mềm ERP do ông chủ Huy \”sáng tác\” để dùng riêng trong công ty, tất cả nhân viên được cấp quyền ghi chép trên đó.

Tuy nhiên, bị cáo chỉ sử dụng một phần chức năng trên phần mềm này để phục vụ công việc tài chính của mình.

\”Việc hàng hoá mua vào bán ra có kê khai tài chính để nộp thuế không?\”, chủ toạ hỏi. Ngọc đáp rằng cái này không phụ trách mà do kế toán trưởng Hằng làm.

Ngọc hai lần xúc động nói to rằng, trước khi gửi báo cáo thuế, tài chính đến các cơ quan có thẩm quyền, bị cáo không biết mà do bị cáo Hằng tự làm và thống nhất với tổng giám đốc.

\”Bị cáo nghĩ gì khi mình là Giám đốc tài chính nhưng lại không liên quan đến kế toán?\”, chủ toạ hỏi. Bị cáo \”xin một lần nữa được nhắc lại rằng ở Nhật Cường kế toán và tài chính không liên quan đến nhau\”.

Bị cáo chỉ làm khâu cuối cùng, nghĩa là làm thanh toán khi hàng đã về kho. \”Bản án sơ thẩm là quá nặng, mong toà minh oan cho tội vi phạm quy định kế toán của bị cáo. Tuy nhiên nếu toà vẫn kết tội thì bị cáo cũng xin chịu\”, Ngọc nói.

Bị cáo \”choáng\” vì số tiền phải bồi thường

Bị cáo Nông Văn Lư (cấp sơ thẩm tuyên 7 năm tù) cho hay \”choáng\” vì phải khắc phục số tiền quá lớn. Bị cáo cho rằng, bản thân chỉ là lái xe, là người làm công ăn lương, chuyên vận chuyển hàng và không được hưởng lợi \”một đồng nào\” từ tiền buôn lậu của công ty.

Trong chừng 15 phút trình bày, Lư 2 lần nói: \”Bị cáo hoảng loạn đến mức chỉ kháng cáo về phần dân sự mà quên luôn trách nhiệm hình sự. Bởi thế tại toà hôm nay bị cáo mong được HĐXX xem xét giảm thêm cả hình phạt 7 năm cho bị cáo\”.

Cũng trong phần thẩm vấn, cùng một câu hỏi \”nội dung kháng cáo của bị cáo là gì?\”, 4 bị cáo khác cho hay xin giảm nhẹ hình phạt và mong được miễn trách nhiệm nộp tiền khắc phục hậu quả.

Các bị cáo cho rằng mình chỉ là người làm công ăn lương, không được hưởng lợi từ các khoản thu lời bất chính của ông chủ Bùi Quang Huy.

Theo bản án sơ thẩm, từ 2014 đến tháng 5.2019, Công ty Nhật Cường mua 2.502 đơn hàng với 254.364 sản phẩm của nhiều chủ hàng tại nước ngoài.

Công ty không nhập khẩu điện thoại qua đường chính ngạch mà chi 72,9 tỉ đồng để thuê 9 đường dây vận chuyển trái phép từ Hong Kong (Trung Quốc) về Việt Nam.

Tổng trị giá hàng hoá và chi phí tiền công vận chuyển hơn 3.000 tỉ đồng, thu lợi hơn 221 tỉ đồng. Các hoạt động mua bán hàng hoá từ nước ngoài của Nhật Cường không có hoá đơn nên bị coi là buôn lậu.

Huy còn chỉ đạo nhập nhiều số liệu trên phần mềm để theo dõi nội bộ mà không đưa vào báo cáo thuế. Hành vi này bị xác định gây thiệt hại cho nhà nước gần 30 tỉ đồng.

Chiều nay toà tiếp tục thẩm vấn một số bị cáo có kháng cáo còn lại.