05/21/2022

Phụ nữ ăn chừng nào bơ để giảm được mỡ bụng?

Ăn một quả bơ mỗi ngày có thể thay đổi sự phân bố chất béo, dẫn đến giảm mỡ vùng bụng. 

Mỡ thừa vùng bụng đặc biệt có hại. Béo bụng được biết là làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh bao gồm tiểu đường loại 2 và bệnh tim.

Có 2 loại mỡ bụng: Mỡ dưới da (mỡ tích tụ ngay bên dưới da) và mỡ nội tạng (mỡ tích tụ sâu hơn ở vùng bụng và bao quanh các cơ quan nội tạng). Béo bụng chủ yếu là do mỡ nội tạng và những người có tỉ lệ mỡ nội tạng cao hơn sẽ có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn. 

Nghiên cứu của các nhà khoa học từ Đại học Illinois tại Urbana-Champaign (Mỹ) và cộng sự phát hiện, phụ nữ ăn một quả bơ mỗi ngày có thể giúp giảm mỡ nội tạng cũng như giảm tỉ lệ mỡ nội tạng xuống thấp hơn so với mỡ dưới da. Điều này cho thấy khả năng thay đổi phân bố chất béo của bơ. Tuy nhiên, tiêu thụ bơ hàng ngày không làm thay đổi sự phân bố chất béo ở nam giới.

Các nhà nghiên cứu đã cung cấp một bữa ăn hàng ngày cho 105 người lớn thừa cân và béo phì trong 12 tuần. Những người này được chia thành 2 nhóm: Một nhóm được cung cấp thêm một quả bơ tươi, nhóm còn lại có bữa ăn tương tự nhưng không có bơ. Mỡ bụng và khả năng dung nạp glucose – thước đo sự trao đổi chất và dấu hiệu của bệnh tiểu đường – của những người tham gia được đo vào đầu tuần thứ nhất và cuối tuần thứ 12.

Kết quả thử nghiệm cho thấy, những người tham gia là nữ và có tiêu thụ bơ hàng ngày đã giảm được một lượng mỡ nội tạng ở sâu trong vùng bụng. Nhưng sự phân bố chất béo ở những người tham gia là nam giới lại không thay đổi. Các nhà nghiên cứu cũng không tìm thấy sự cải thiện nào về khả năng dung nạp glucose ở cả phụ nữ và nam giới. 

Nhóm nghiên cứu kết luận, chế độ ăn kiêng bao gồm một quả bơ giúp chất béo trong cơ thể lưu trữ theo cách có lợi cho sức khỏe, nhưng lợi ích chủ yếu là ở phụ nữ.