05/19/2022

PSG thua Man City: Pochettino còn phù hợp?

Dẫn dắt một đội bóng có Messi, Neymar và Mbappe là điều không hề đơn giản và có lẽ, Pochettino chưa đủ tầm. 

Có một sự thật Pochettino phải thừa nhận, ông không thể bỏ ngoài sân Messi, Neymar hay Mbappe khi 3 ngôi sao này khỏe mạnh. Đây không phải lỗi của PSG khi đem về Messi trong mùa Hè vừa qua và mọi huấn luyện viên của đội bóng này cần phải ráp nối họ thật tốt.

Cảnh tượng bộ ba nguyên tử của PSG đi lững thững ở giữa sân khi các đồng đội đang căng mình phòng ngự trong vòng cấm để lại nhiều dấu hỏi lớn. Rio Ferdinand sau trận đã nói, tài năng của 3 siêu sao này là không thể bàn cãi nhưng nếu PSG muốn vô địch, những tình huống như thế này không được tái diễn nữa.

Michael Owen chia sẻ, có thể PSG hiện tại là quá sức với Pochettino và những đội như Manchester United sẽ là phương án hợp lý hơn.

Cách chơi của PSG đang xây dựng khá giống với những gì Barcelona từng làm khi họ đăng quan Champions League 2014-15. Vào thời điểm đó, Messi song hành cùng Neymar và Suarez. Vai trò của bộ ba này khi đó được tách biệt rạch ròi, Neymar cánh phải, Messi cánh trái còn Suarez đá cao nhất. Hàng phòng ngự và tiền vệ thời điểm đó của Barca có nhiệm vụ lấy bóng trong chân đối thủ và phất lên cho bộ ba MSN tự xử lý.

Cách chơi ấy, Pochettino không thể áp dụng vào PSG khi bản thân Mbappe chưa khi nào là một trung phong kiểu mẫu. Tiền đạo người Pháp không có thói quen dành phần lớn thời gian trong vòng cấm của đối thủ như Suarez nên sẽ rất khó để Pochettino tìm được một ngòi nổ cố định khi cả Mbappe, Neymar và Messi đều có thiên hướng đá xa hơn.

Ban lãnh đạo PSG chốt sổ Messi ở kì chuyển nhượng vừa rồi chẳng khác nào một áp lực hữu hình dành cho Pochettino. Trên sân, tiền đạo người Argentina cố gắng qua người, dứt điểm rồi tìm cách kiến tạo,… Cách chơi đó là bản năng của Messi và không có dấu ấn chiến thuật của Pochettino, như cách Pep Guardiola từng làm với huyền thoại này.

Những vấn đề trên sân chưa đủ với những điều khiến Pochettino gặp khó và không thoải mái ở PSG lúc này. Chiến lược gia 49 tuổi có mối quan hệ không thật sự nồng ấm với Giám đốc thể thao Leonardo. Mọi thứ càng bị đẩy đến gần hơn viễn cảnh khủng hoảng cho chính Poch khi những tin đồn về M.U ngày một nhiều. 

Pochettino đã đính chính nhưng mọi thứ đã quá muộn nhưng những hành động phía sau đó, như việc kí tặng một cổ động viên cầm áo đấu của M.U đã khiến nội bộ của PSG lục đục từ chính những người quản lý.

Mọi thứ thay đổi với Pochettino quá nhanh tại PSG. Từ chỗ muốn cống hiến tận tụy và đi đường dài, giờ đây nó chỉ còn là sự bối rối, pha chút buông bỏ và muốn giải thoát.