05/25/2022

Quốc gia EU đầu tiên bắt buộc tiêm vaccine COVID-19

Áo trở thành quốc gia EU đầu tiên tuyên bố sẽ bắt buộc tiêm vaccine COVID-19 và bắt đầu lệnh phong tỏa một phần vào tuần tới khi lây nhiễm tăng mạnh. 

Tái phong tỏa ngừa COVID-19 ở Áo có hiệu lực từ ngày 22.11, trở thành một trong những biện pháp mạnh nhất được áp dụng ở Châu Âu trong những tuần gần đây, AFP đưa tin. 

Người Áo sẽ không được phép rời khỏi nhà ngoại trừ đi làm, mua sắm các vật dụng cần thiết và tập thể dục. Thủ tướng Alexander Schallenberg cho biết, các hạn chế ban đầu kéo dài 20 ngày và được đánh giá lại sau 10 ngày.

Các trường học vẫn mở cửa, dù phụ huynh được yêu cầu để con em ở nhà nếu có thể. Làm việc tại nhà cũng được khuyến khích.

Theo quy định đóng cửa một phần, chỉ những cửa hàng được coi là thiết yếu vẫn mở cửa như siêu thị, ngân hàng, nhà thuốc và bưu điện.

Thủ tướng Schallenberg cho hay, tiêm vaccine COVID-19 ở Áo sẽ là bắt buộc từ ngày 1.2 năm sau. Đến nay, chỉ riêng Vatican ở Châu Âu áp dụng quy định tiêm chủng bắt buộc. 

Trước đó, Áo đã áp đặt các hạn chế di chuyển với những người chưa tiêm chủng, trở thành quốc gia EU đầu tiên có động thái này. Tuy nhiên, lây nhiễm vẫn tiếp tục tăng. Ngày 19.11, lục mới với hơn 15.800 ca mắc mới đã được ghi nhận ở quốc gia EU có 9 triệu dân.

Các quốc gia Châu Âu khác cũng đang tái áp đặt các biện pháp kiểm soát ngừa lây lan virus. 

Ngày 19.11, bang Bavaria của Đức đã hủy bỏ tất cả chợ Giáng sinh nổi tiếng, đồng thời thông báo đóng cửa các câu lạc bộ, bar và dịch vụ ban đêm tại các nhà hàng.

Tuần trước, Hà Lan đóng các bar, nhà hàng, quán cà phê và siêu thị từ 20h trong vòng 3 tuần, các cửa hàng không thiết yếu buộc phải đóng cửa lúc 18h. 

Tại Áo, nhu cầu tiêm chủng đã tăng lên trong những ngày gần đây và 66% dân số hiện đã tiêm đầy đủ, thấp hơn một chút so với mức trung bình hơn 67% của EU.

Bên ngoài Châu Âu, Indonesia, Tajikistan và Turkmenistan đã bắt buộc tiêm vaccine COVID-19, trong khi lãnh thổ New Caledonia thuộc Pháp ở Thái Bình Dương cũng quyết định áp dụng tiêm chủng bắt buộc từ cuối tháng 12.