08/08/2022

Quỹ lương Man United tăng 354 triệu bảng/năm: Áp lực hữu hình

Man United dù giàu có nhưng việc liên tục gánh các khoản lương lớn khiến đội bóng này dễ rơi vào tình trạng \”đi trên dây\”.

Man United đã đón 3 siêu tân binh trong mùa hè vừa qua. Ronaldo và Varane là những người giỏi bậc nhất thế giới ở vị trí của họ còn Sancho là tài năng trẻ được săn đón hàng đầu. Với hầu bao rủng rỉnh cùng sự ức chế sau khi \”vồ hụt\” quá nhiều mục tiêu, việc M.U đón 3 ngôi sao này chỉ trong 1 tháng không phải điều lạ.

Tuy nhiên, sao số sẽ đi kèm mức đãi ngộ rất cao. Theo thống kê, ở quý vừa rồi, tổng lương của M.U đã tăng 88,5 triệu bảng. Riêng 3 ngôi sao cập bến trong hè vừa qua đã chiếm 21,3% tổng quỹ lương của cả đội bóng, khoảng 127 triệu bảng. Nợ ròng của Man United vẫn ở mức 439 triệu bảng

Cùng kỳ năm ngoái, doanh thu quý của M.U đạt 109 triệu bảng, năm nay là 126,5 triệu bảng. Phần thặng dư này đến từ việc khán giả được trở lại sân và đội bóng trở lại với mức tăng doanh thu bán vé. Điều này đồng nghĩa với doanh thu thương mại của M.U tăng thêm 8%. Con số này khá khiêm tốn bởi chỉ việc bán vé sẽ không thể cáng đáng đủ mức yêu cầu. Một nguyên nhân lớn khiến con số này thâm hụt so với các năm bởi các trận đấu của M.U mùa trước có tính thương mại đã bị hoãn do COVID-19.

Dù vừa vung tiền mua rất nhiều sao nhưng M.U cũng ghi nhận doanh thu từ việc bán cầu thủ tăng hơn so với cùng kì các năm trước. Họ kiếm được 17,4 triệu bảng sau khi bán Daniel James cho Leeds. Bên cạnh đó là khoản thặng dư được ăn chia sau khi Chelsea mua Lukaku từ Inter Milan.

\”Những con số này phản ánh việc chúng tôi đã có động thái chuyển mình tốt để phục hồi sau đại dịch. Ưu tiên của đội bóng vẫn là những thành tích trên sân cỏ. Tất cả cầu thủ và ban huấn luyện đặc biệt quan tâm đến chuyện này\” – Ed Woodward chia sẻ.

Phát biểu của Ed sau đại hội thường kì của đội bóng như một áp lực hữu hình cho Solskjaer. Ông thầy người Na Uy đã thua 4 trận bán kết và 1 trận chung kết trong 3 năm qua khi nắm Manchester United. Mùa giải này, thậm chí giai đoạn lượt đi này được cho là mốc quyết định cho việc Solsa có còn gắn bó với M.U nữa hay không.

9 điểm kém đội đầu bảng Chelsea ở Premier League là con số không lớn do giải đấu mới đi chưa được 1/3 hành trình. Tuy nhiên, tiền bạc và lợi nhuận sẽ đi cùng thành tích. Các ông chủ Mỹ vẫn để Solskjaer ở lại bởi bài toán kinh doanh vẫn ổn, vẫn có lời và cân đối được thu – chi.

Một khi sự thất vọng quá nhiều và thành tích không được đáp ứng, kéo đến giảm doanh thu, những ông chủ lạnh lùng của \”Quỷ đỏ\” chắc chắn sẽ hành động.