05/23/2022

Rác vũ trụ, rủi ro về vùng cấm vệ tinh

Vụ thử tên lửa của Nga bắn vỡ một vệ tinh đã dừng hoạt động trong tuần này cho thấy mối đe dọa ngày càng tăng về các mảnh vỡ không gian và rác vũ trụ.

Theo Bloomberg, vụ thử tên lửa của Nga bắn vỡ một vệ tinh đã dừng hoạt động trong tuần này cho thấy mối đe dọa ngày càng tăng về các mảnh vỡ không gian. Điều này cũng sẽ ảnh hưởng tới kế hoạch phóng vệ tinh của các công ty như SpaceX và Boeing.

Vũ khí chống vệ tinh của Nga đã phá hủy một vệ tinh thành ít nhất 1.500 mảnh vỡ, tạo thành một vành đai quay quanh Trái đất với tốc độ lên tới 2.700 km/h. Nó khiến cho trạm kiểm soát mặt đất phải đánh thức phi hành đoàn tại Trạm vũ trụ Quốc tế ISS và yêu cầu họ di tản để giữ an toàn.

Các vệ tinh bị hỏng, tên lửa đẩy bị loại bỏ và các cuộc thử nghiệm vũ khí đã làm tăng lượng rác vũ trụ di chuyển tốc độ cao trên quỹ đạo thấp của Trái đất. Điều này gây ra ảnh hưởng không nhỏ tới các hoạt động vũ trụ trong tương lai, đặc biệt là với các vệ tinh và trạm vũ trụ quay xung quanh Trái đất.

Có khoảng 4.550 vệ tinh đang hoạt động trên quỹ đạo, với 3.790 vệ tinh ở quỹ đạo Trái đất thấp, theo một cuộc kiểm đếm ngày 1.9 của Liên minh các nhà khoa học quan tâm (UCS) ở Mỹ. Jonathan McDowell, một nhà thiên văn học tại Trung tâm Vật lý Thiên văn, Viện nghiên cứu Harvard & Smithsonian, cho biết: “Chúng ta đang ở vào thời điểm có nhiều thay đổi trong việc sử dụng không gian của con người. Chúng tôi đang chứng kiến ​​ngày càng nhiều vệ tinh bị hư hại do các mảnh vỡ quỹ đạo va phải. Đôi khi các vệ tinh có thể bị phá hủy”.

Nhà điều hành vệ tinh Viasat Inc. đã cảnh báo về những nguy hiểm từ các vệ tinh lớn, cho biết nguy cơ hỏng hóc của một số vệ tinh là rất cao khi có tới hàng nghìn vệ tinh đang di chuyển trên quỹ đạo. “Sẽ có sự gia tăng đáng kể các vụ va chạm trong không gian và tạo ra nhiều mảnh vỡ và rác vũ trụ mới ​​chỉ trong vòng vài năm tới” – Jim Bridenstine, thành viên hội đồng Viasat và cựu giám đốc NASA, nói với các nhà lập pháp tại phiên điều trần của Thượng viện Mỹ vào tháng trước.