08/08/2022

Rangnick chính xác là người M.U đang cần vào lúc này?

Nhận được quá nhiều sự tôn trọng và ngợi khen từ các huấn luyện viên hàng đầu thế giới, không khó hiểu khi Rangnick đang được cho là người có thể cứu M.U vào lúc này.

Jose Mourinho như một con mãnh thú trong bóng tối. Ole Solskjaer như một chú chim nhỏ trong ánh nắng chan hòa. Từng đó cảnh tượng như điện ảnh là đủ với Manchester United trong 5 năm qua. Giờ là lúc, họ đứng vững đôi chân trên mặt đất với một người chỉ có thể nói chuyện được bằng khoa học và các con số như Ralf Rangnick. 

Nếu giờ này Solskjaer vẫn còn tại vị và M.U bổ sung Rangnick ở vị trí cố vấn, chiếc xe buýt Manchester United sẽ có 2 người cầm lái. Ole ở cabin chính, Rangnick ở cabin phụ, vừa hỗ trợ lái, vừa hét lên để Ole tỉnh táo và biết con đường đúng để đi.

Manchester United nên cảm thấy may mắn, ngoài sự cầu thị, khi Rangnick nhận lời với họ trong giai đoạn nhạy cảm này. Trên thực tế, cũng không có huấn luyện viên nào của một đội lớn lại chọn kí hợp đồng vỏn vẹn 6 tháng, đó là điều chưa có tiền lệ.

Trước đó, Rangnick từ chối Chelsea sau khi đội bóng thành London sa thải Frank Lampard. Ông nói thời gian 4 tháng còn lại của mùa giải không giải quyết được vấn đề gì. Cuối cùng, cũng với tính chất dang dở như vậy, Rangnick lại chọn M.U. Người hâm mộ \”Quỷ đỏ\” đang hi vọng về một viễn cảnh kì tích như Thomas Tuchel đã làm được mùa vừa rồi với Chelsea.

Trong bình diện bóng đá Châu Âu hiện tại, có 2 người xứng đáng được gọi là \”Master\”, đó là Ralf Rangnick và Marcelo Bielsa. Họ không phải mẫu huấn luyện viên chiến tướng, đánh đâu thắng đó nhưng lại là niềm cảm hứng, tấm gương để rất nhiều người tài giỏi hiện nay soi vào và học hỏi. Nếu Pep, Mourinho hết lời ngợi khen Bielsa, Tuchel, Klopp và Nagelsmann nói luôn họ chịu ảnh hưởng từ Rangnick.

Có một câu hỏi được đặt ra với các nhà lãnh đạo của Man United lúc này. Tại sao nếu Rangnick tốt, họ chỉ kí với ông 6 tháng làm thuyền trưởng? Ngược lại, nếu Rangnick thất bại, vậy M.U cần ông trong 2 năm tiếp theo với vai trò cố vấn để làm gì?

Thế nhưng, chính Rangnick lại là người phù hợp theo cách làm như vậy. Ông thầy người Đức rất giỏi nhưng trong nghiệp huấn luyện, giống Bielsa, chưa khi nào có cơ may được cầm một đội kiểu PSG hiện tại như Pochettino. Tài năng của Rangnick ở chỗ tạo ra các cầu thủ tài năng chứ chưa từng có cơ hội để điều khiển họ.

Rangnick đã nói thẳng, những huấn luyện viên giỏi là người biết thực sự họ cần gì, thứ bóng đá cần chơi ra sao. Ông biết mình cần làm gì sắp tới tại M.U, đó là điều quan trọng nhất, không phải nhận đội xong mới tính.

Như Klopp, Pep hay Tuchel, Rangnick có chiến thuật và bản sắc rõ ràng, điều này đã không xuất hiện tại Manchester United dưới thời Solskjaer.

Có nhiều tin đồn và dự đoán, nếu Rangnick về M.U, Ronaldo sẽ khó có đất diễn bởi cách chơi pressing liên tục. Thế nhưng, đó mới là thử thách lớn cho ông thầy người Đức, không kém gì việc kiến thiết lại M.U.