05/21/2022

Rangnick ra mắt Man United: 24 trận còn lại và mục tiêu Top 4

Trong buổi họp báo ra mắt Manchester United, Rangnick thừa nhận ở Premier League lúc này, Chelsea, Liverpool và Man City đang ở một trình độ khác biệt với phần còn lại. 

Rangnick đã đến và xem trực tiếp M.U thắng Arsenal tại Old Trafford. Với tình cảnh hiện tại, đội bóng vẫn có thể thắng được Arsenal theo cách như vậy, không thể nói \”Quỷ đỏ\” đã nằm ngoài các cuộc đua. Thế nhưng, mục tiêu hiện tại chỉ là tấm vé Champions League mùa tới.

Rangnick sẽ làm 6 tháng trước khi lui về cố vấn nhưng thậm chí như vậy, sẽ là thất bại nếu ông không giúp M.U cán đích trong Top 4 sau vòng 38. Từ giờ đến lúc đó, giải đấu sẽ còn 24 trận và mở màn sẽ là cuộc đối đầu với Crystal Palace cuối tuần này.

Trên thực tế, với tiềm lực tài chính và tầm vóc của Manchester United, việc không đặt mục tiêu vô địch có vẻ nhút nhát. Thế nhưng, tình cảnh lúc này là vậy. Sở dĩ những người như Solskjaer, dù không có chút dấu ấn chiến thuật nào và trắng tay trong 3 năm nhưng vẫn ngồi được ghế huấn luyện ở Old Trafford bởi tấm vé Champions League. Khi đồ thị kinh tế vẫn ở mức tăng trưởng, các ông chủ người Mỹ vẫn nở nụ cười.

Hay không bằng hên, Rangnick là người rất giỏi và lịch thi đấu sắp tới của Manchester United sẽ ủng hộ ông hết mình. Từ giờ đến trước khi đụng Manchester City vào ngày 5.3, Man United chỉ phải gặp những đội làng nhàng, thường đang ở nửa cuối bảng xếp hạng. 

13 trận trước Derby Manchester và nhiệm vụ sẽ là 30 hay 39 điểm? Nếu nắm gọn 39 điểm (khá phi thực tế), M.U chắc chắn tạo được cú bật rất lớn trong cuộc đua Top 4, chưa biết chừng còn ngáng chân 1 trong 3 đội đang dẫn đầu. Lý thuyết bao giờ cũng dễ nhưng M.U có quyền tự tin bởi chí ít, mùa trước họ là Á quân.

Để không thua những đội bóng nhỏ, Rangnick hiểu hàng phòng ngự cần được gia cố hơn. Để tránh cảnh \”giật mình thon thót\” trong mỗi trận đấu, ngoài việc đợi Varane trở lại, Rangnick sẽ phải gia cố và dội những gáo nước lạnh vào những con người đang có để tất cả tỉnh táo lại. 

Rangnick có câu nói tưởng chừng đơn giản nhưng rất nổi tiếng và đúng với M.U lúc này. Khi được hỏi về các huấn luyện viên hàng đầu Châu Âu như Pep, Klopp hay Tuchel, Rangnick cho hay những người đó biết phong cách thật sự họ muốn theo đuổi và muốn xây dựng là gì. Điều này tuyệt nhiên không đến ở Manchester United trong 8 năm qua. Có chăng chỉ là một chút chấm phá thời Jose Mourinho.

Rangnick rất giỏi nhưng chưa từng làm ở một đội đỉnh cao như Manchester United bao giờ. Nói M.U nhờ cậy được nhiều ở Rangnick không sai nhưng bản thân chiến lược gia này cũng phải nỗ lực rất nhiều trong môi trường mới và nhiều thứ rắc rối như hiện tại.

Rangnick sẽ áp dụng gegenpressing cho Manchester United và cần thời gian để chứng minh nó \”ngấm\” được đến đâu vào đội bóng này trong thời gian tới. Đó là cách chơi thời thượng và rất thành công. M.U không thiếu cầu thủ giỏi và cần phải thích nghi sớm với trường phái bóng đá này.