05/24/2022

Retinon là hoạt chất gì khiến chị em “đua nhau” sử dụng?

BS Lê Vi Anh, Khoa Da liễu – Thẩm mỹ da (Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM) cho biết, retinon là một tiền chất của nhóm vitamin A, đây là một chất quan trọng trong quá trình điều trị chống lão hoá, cũng như các vấn đề để điều trị mụn trứng cá.

Thời gian qua, retinon là hoạt chất trong mỹ phẩm được nhiều chị em phụ nữ rỉ tai nhau mua, hy vọng có làn da căng bóng, trẻ hoá.

Tác dụng của retinon có nhiều tác dụng đối với sức khoẻ làn da. Retinon không chỉ xâm nhập lớp sừng trên bề mặt da mà nó còn chiếm tới hạ bì của làn da, những tác dụng nổi bật của retinon có thể kể đến là tác dụng điều trị mụn trứng cá, giảm độ dày sừng của da nên đỡ làm bít tắc lỗ chân lông, hỗ trợ nhiều trong điều trị mụn trứng cá. 

Ngoài ra, một tác dụng phổ biến là chống lão hoá, nhờ vào công dụng chống và giảm đứt gãy của các sợi collagen và kích thích tế bào tổng hợp collagen, mờ các nếp nhăn trên mặt.

Cũng theo BS Lê Vi Anh, retinon là một chất dễ dàng bị quang hoá khi tiếp xúc với ánh sáng, chính vì vậy retinon được sử dụng thường xuyên vào ban đêm. Sau khi sử dụng cần cẩn thận, vì retinon có thể bị kích ứng nên những người có da bị tối màu nên cẩn thận để lựa chọn retinon sử dụng với nồng độ thấp rồi tăng dần. 

Mỗi một người sẽ có tố chất da khác nhau, như da khô, da hỗn hợp, da hỗn hợp thiên dầu… vì thế sẽ sử dụng retinon nồng độ khác nhau. 

Với những làn da khô, retinon nên sử dụng dạng cream dễ dàng cung cấp độ ẩm cho da. Với da nhờn nên sử dụng dạng gel hoặc xịt, da sẽ dễ hấp thu hơn. Những làn da bị lão hoá nhẹ, da thường thì có thể sử dụng cả hai. 

Liệu trình chăm sóc da với retinon khoa học vào buổi tối. Rửa mặt – tonner – retinon – serum (đặc trị như nám hoặc mụn) –  cream giữ ẩm.

BS Lê Vi Anh nhấn mạnh, retinon là một sản phẩm có nhiều ưu điểm trong quá trình chăm sóc da, nhưng cũng dễ bị gây kích ứng. Trên những làn da muốn sử dụng retinon cần cẩn thận khi sử dụng. Để an toàn, nên lấy một lượng nhỏ bôi vào phần da mỏng dưới cánh tay xem có bị kích ứng hay không, trong trường hợp kích ứng nhiều thì sử dụng nồng độ thấp 0.25 và tăng dần nồng độ lên 0.5 rồi 1.0.

Khi thấy có các phản ứng phụ như đỏ rát, da khô, châm chích, kích ứng nặng nề nên ngưng sử dụng. Đồng thời, không nên sử dụng retinon với các thành phần chứa BHA hoặc AHA làm tăng độ axit và dễ xảy ra kích ứng hơn.