08/08/2022

Sa thải Solskjaer có phải phương án tốt cho Manchester United?

Cuối cùng, Solskjaer đã rời Old Trafford sau 3 năm thăng trầm, để lại nhiều dấu hỏi về tương lai đang rất bất ổn của Manchester United.

Solskjaer là huấn luyện viên thứ 4 của Manchester United bị sa thải (không phải nghỉ việc) sau thời Sir Alex Ferguson. Trong 8 năm kể từ lần cuối vô địch Premier League cùng Fergie, M.U chưa có thêm bất cứ Premier League hay Champions League nào. Lần lượt từ Moyes, Van Gaal, Mourinho và giờ là Solskjaer, vòng luẩn quẩn vẫn cứ bám lấy chiếc ghế thuyền trưởng ở sân Old Trafford.

Solskjaer hay 3 người tiền nhiệm có thể là người vẽ ra cách M.U đá ra sao nhưng ở tầng cao nhất tại Old Trafford, quyền quyết định thuộc về nhà Glazer. Khi Manchester United không tìm nổi Sir Alex thứ 2, Chelsea và Liverpool đã vô địch Champions League còn Man City tạo thế bá chủ Premier League, dễ thấy \”Quỷ đỏ\” đang tụt hậu.

Trách nhiệm, nếu đổ lên đầu Solskjaer một, những gì nhà Glazer cần hứng chịu phải nhiều gấp bội bởi họ mới là người nắm quyền sinh – sát thực sự ở sân Old Trafford.

Cách làm của nhà Glazer đều mang tính thương mại. Chỉ cần Manchester United vẫn có lãi, mọi thứ với họ vẫn ổn. Điều này được thể hiện qua việc gia hạn mới nhất của những ông chủ người Mỹ với Solskjaer. 4 tháng trước, chiến lược gia người Na Uy được kí thêm tận 3 năm (M.U vào Top 4 mùa trước) nhưng đã bị sa thải chỉ sau 12 vòng của mùa giải mới. Trước đó, Mourinho sau khi được gia hạn 2 năm, đã lập tức mất việc chỉ sau 11 tháng.

Cách làm này cho thấy sự mỏng manh và luôn đặt đội bóng vào tâm thế \”đi trên dây\” của Joel Glazer cùng các anh em của ông. Không một nhà quản lý nào lại có tầm nhìn ngắn hạn như vậy. Việc kéo dài thêm hợp đồng với Mourinho và Solskjaer có thể đúng nhưng chí ít, các ông chủ M.U phải trao cho họ thêm nhiều quyền và nhiều thời gian hơn nữa.

Thật bất ngờ khi đến tận năm nay, Manchester United mới có Giám đốc thể thao (Murtough). Trước đó, mọi quyền điều hành đội bóng, dưới quyền nhà Glazer đều do Ed Woodward đảm nhiệm. Ed là dân kinh tế, không có chuyên môn bóng đá nên đã phạm phải rất nhiều sai lầm về chuyển nhượng trong quá khứ. Khi Murtough mới lên, ông đem về Ronaldo, Varane là những người quá chất lượng, giúp M.U đáng kể nhưng chỉ tiếc, họ đến muộn và không cứu nổi Solskjaer.

Scandal Super League cùng cái cúi đầu của Ed Woodward là một trong những ví dụ nữa cho thấy sự yếu kém của Solskjaer. M.U dễ bị sa đà vào những thứ theo dạng \”hớt váng\” của thị trường bóng đá, từ kiếm tiền đến chuyển nhượng. Khi không thành công, sẽ có người là \”vật tế\”, từ Ed cho đến Solskjaer.

Solsa yếu kém, bị sa thải là chuyện dễ hiểu nhưng liệu một huấn luyện viên nữa đến, kịch bản sẽ ra sao? Van Gaal và Mourinho từng lẫy lừng, từng đem về 2 danh hiệu lớn nhất cho \”Quỷ đỏ\” sau thời Sir Alex nhưng cuối cùng vẫn cúi mặt ra đi.

Ai sẽ là người kế tiếp và chịu cách điều hành của nhà Glazer ra sao?