06/30/2022

Sản xuất Molnupiravir tại Việt Nam, nghẽn ở đâu?

Sản xuất Molnupiravir tại Việt Nam, nghẽn ở đâu? - Ảnh 1.

Phát thuốc cho F0 cách ly tại nhà ở TP.HCM – Ảnh: X.MAI

Số lượng người bệnh có nhu cầu/chỉ định sử dụng cũng tăng lên, nhưng thuốc nhập về cho chương trình điều trị có kiểm soát lại hạn chế nên nhiều người mắc COVID-19 (F0) cần thuốc không được nhận thuốc điều trị.

Tỉnh Cà Mau vừa có thông báo cần 40.000 liều Molnupiravir, TP.HCM cần thêm 100.000 liều nhưng mới được nhận 25.000 liều…

Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) cho biết hiện có 5 – 6 doanh nghiệp dược sẵn sàng sản xuất thuốc này nếu thuốc được cấp số đăng ký. Khi đó, số lượng thuốc sản xuất hoàn toàn đủ nhu cầu điều trị.

Tuy nhiên hiện đang có vướng mắc về thủ tục pháp lý khi Luật dược hiện hành đang có quy định rất chặt về đăng ký thuốc mới, nếu Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua nghị quyết sửa đổi điểm tắc nghẽn thì Bộ Y tế mới có thể cho đăng ký thuốc này.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, một quan chức của Bộ Y tế cho biết mong muốn cấp phép thuốc sớm nhưng nhiều quốc gia đang phải nghiên cứu thêm trước khi quyết định cho phép sản xuất thuốc, do khi mở rộng thử nghiệm hiệu quả của thuốc lại không tốt bằng khi thử nghiệm quy mô nhỏ.

Trả lời về việc nhiều tỉnh thành đang thiếu Molnupiravir, quan chức này cho biết hiện còn 600.000 – 700.000 liều Molnupiravir được tài trợ. Số thuốc này đang được cấp cho các địa phương, trong thời gian đó cơ quan chức năng phải nhanh chóng cho tiến hành các thủ tục pháp lý.

Tiến tới sản xuất thuốc kháng virus Molnupiravir tại TP.HCM Tiến tới sản xuất thuốc kháng virus Molnupiravir tại TP.HCM

TTO – Ông Phạm Sanh Châu – đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ – cho biết đang thúc đẩy hợp tác với công ty dược tại TP.HCM để tiến tới nhập biệt dược từ Ấn Độ sản xuất thuốc tại TP.HCM, trong đó có thuốc kháng virus Molnupiravir.