06/30/2022

Sắp giải mã bí ẩn MH370 sau giả thuyết tin cậy về nơi máy bay rơi?

Tuyên bố của kỹ sư hàng không Anh về việc phát hiện chính xác nơi \”an nghỉ\” của MH370 được đánh giá là \”đáng tin cậy\” nhất, có thể dẫn đến một cuộc tìm kiếm mới.

MH370 nằm ở đáy biển gần Australia?

Tờ NZ Herald dẫn lời kỹ sư hàng không Anh Richard Godfrey – thành viên sáng lập Nhóm phi chính phủ MH370 độc lập – cho biết hôm 30.11 rằng ông rất tự tin về việc công nghệ lập bản đồ mới đã xác định chính xác vị trí rơi của MH370. Theo kỹ sư người Anh, chiếc máy bay của hãng hàng không Malaysia Airlines đã lao xuống biển cách Perth (Australia) khoảng 1.933km về phía Tây, tại tọa độ 33,177 độ Nam 95,300 độ Đông và nằm ở độ sâu 4.000 mét dưới đáy vùng biển Nam Ấn Độ Dương.

Các chuyên gia hàng không thế giới nhận định rằng giả thuyết mới của Godfrey là “đáng tin cậy”.

“Chúng tôi không thể nghi ngờ những tiến bộ trong công nghệ, những tiến bộ trong mô phỏng và mô hình hóa. Đây có vẻ là giả thuyết mạnh nhất ở thời điểm hiện tại” – trang 1news của New Zealand dẫn lời chuyên gia hàng không Irene King cho hay.

“Địa điểm máy bay rơi nằm ở chân Broken Ridge (cao nguyên dưới đáy biển ở Đông Nam Ấn Độ Dương), trong khu vực có địa hình hiểm trở. Có những ngọn núi và vách đá, một ngọn núi lửa ngầm và một hẻm núi” – ông Godfrey cho biết trong một báo cáo đăng trên mh370search.com ngày 30.11.

Biên tập viên hàng không Geoffrey Thomas của tờ The West Australian đánh giá thông tin này là “đột phá lớn” và tương đồng với giả thuyết trước đó của các chuyên gia tại Đại học Tây Australia (UWA) của Australia.

Ông Thomas nói: “Điều rất thú vị là vị trí được Richard Godfrey xác định lại rất gần với vị trí được UWA xác định\”.

Theo ông Thomas, nhiều khả năng một cuộc tìm kiếm mới sẽ được tổ chức. “Một số người sẽ rất quan tâm và muốn quay lại tìm kiếm. Tôi nghĩ rằng họ sẽ mở một cuộc tìm kiếm mới vào mùa hè tới” – ông Thomas nói.

Trong khi đó, phát biểu trên tờ Sunrise ngày 1.12, kỹ sư Godfrey tự tin rằng phát hiện của mình là đúng.

“Chúng tôi có khá nhiều dữ liệu từ vệ tinh, chúng tôi có phân tích về độ trôi dạt, hải dương học, chúng tôi có dữ liệu về hiệu suất từ ​​Boeing và công nghệ mới này. Tất cả bốn yếu tố chỉ ra một điểm cụ thể trên Ấn Độ Dương” – chuyên gia này nói.

Nghiên cứu của Godfrey dựa trên phần mềm Theo dõi và Phát hiện Máy bay Toàn cầu (GDTAAA) và dữ liệu truyền tín hiệu yếu (WSPR).

Kỹ sư Godfrey cũng tin rằng vụ tai nạn của MH370 là một \”vụ không tặc\” và \”hành động khủng bố\” của cơ trưởng Zaharie Ahmad Shah, người đã \”quyết định chuyển hướng máy bay và khiến nó biến mất ở một trong những nơi xa nhất thế giới”.

Bí ẩn hàng không lớn nhất lịch sử

MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines mất tích vào ngày 8.3.2014 trên đường từ Kuala Lumpur đến Bắc Kinh, với 239 người trên máy bay. Vụ mất tích đã khởi đầu cho một trong những cuộc tìm kiếm hàng không quy mô nhất trong lịch sử và đã tạo ra một loạt giả thuyết về nơi nó kết thúc và những gì đã xảy ra trên máy bay.

Các nhà chức trách đã khép lại cuộc tìm kiếm MH370 vào năm 2017, nhưng nhiều người trên khắp thế giới vẫn đang tiếp tục cuộc săn lùng với hy vọng một ngày nào đó chiếc máy bay sẽ được tìm thấy. Tờ The Guardian cho biết, Peter Foley là một người như vậy.

Peter Foley là giám đốc chương trình của nhóm tìm kiếm MH370 quốc tế do Cơ quan An toàn Giao thông Vận tải Australia (ATSB) dẫn đầu. Hàng trăm người đã giúp tìm kiếm hơn 120.000 km2 đáy biển phía Nam Ấn Độ Dương. Họ lập bản đồ khu vực, cố gắng truy tìm các mảnh vỡ trước khi cuộc tìm kiếm bị đình chỉ vào đầu năm 2017.

Trong báo cáo kết thúc cuộc tìm kiếm, ATSB viết: “Chúng tôi chia sẻ sự đau buồn sâu sắc và kéo dài của các bạn, đồng thời vô cùng tiếc nuối vì chúng tôi đã không thể xác định được vị trí của chiếc máy bay, cũng như 239 linh hồn trên máy bay vẫn mất tích. Điều gần như không thể tưởng tượng được và chắc chắn là không thể chấp nhận được về mặt xã hội trong thời đại hàng không hiện đại… là một chiếc máy bay thương mại lớn bị mất tích và thế giới không biết chắc chắn những gì đã xảy ra với chiếc máy bay và những người trên khoang”.

Tuy nhiên, Foley nói rằng MH370 sẽ được tìm thấy, và nó sẽ được tìm thấy gần khu vực họ đang tìm kiếm. “Đó là một trong những thứ sẽ khiến mọi người lao tâm cho đến khi bí ẩn được giải đáp. Đó là một bí ẩn cần phải được giải đáp và cuối cùng sẽ được giải quyết\” – Foley nói.

MH370 biến mất khỏi radar kiểm soát không lưu 38 phút sau chuyến bay từ Kuala Lumpur, Malaysia, đi Bắc Kinh, Trung Quốc. Phân tích dữ liệu vệ tinh và radar cho thấy nó đã tiếp tục bay trong 7 giờ nữa.

Vào tháng 1.2018, chính phủ Malaysia ký hợp đồng với công ty chế tạo robot hàng hải Ocean Infinity tìm kiếm MH370 bằng phương tiện tự hành dưới nước trong một thỏa thuận \”không tìm thấy, không tính phí\”. Đến tháng 5, Ocean Infinity đã từ bỏ.

Tuy nhiên vẫn có những người tìm kiếm tận tâm, từ những người theo thuyết âm mưu đến những người nghiệp dư có thiện chí và những chuyên gia đầy tiềm năng.

Họ bao gồm những người làm việc với các mô hình dữ liệu mới và khao khát giải quyết bí ẩn MH370 vì vinh quang, tiền bạc, kiến ​​thức, hoặc để cung cấp cho thân nhân người bị nạn một số câu trả lời.

Tiến sĩ Ian MacLeod – một chuyên gia về xác tàu đắm, thợ lặn và là người yêu thích những bí ẩn đại dương – cũng nói rằng vấn đề là khi nào, chứ không phải liệu máy bay có được tìm thấy hay không.

Macleod, chuyên gia nổi tiếng thế giới về chống ăn mòn và bảo tồn hàng hải, đồng thời là thành viên của Bảo tàng Tây Australia, cho rằng mọi người sẽ không bỏ cuộc cho đến khi tìm thấy MH370. Thông tin mới sẽ được đưa ra ánh sáng, các chính phủ sẽ thay đổi, họ sẽ quay lại và tìm thấy máy bay MH370 mất tích.