05/27/2022

Saul Niguez: 4 tháng thích nghi của kẻ lĩnh xướng dàn nhạc Chelsea

Đến Chelsea ở ngày cuối cùng của kỳ chuyển nhượng Hè 2021, từ đó đến nay, Saul Niguez mới thật sự bước ra ánh sáng. 

Không cổ động viên Chelsea nào có thể quên ngày 11.9.2021 thảm họa ra sao với Saul Niguez. Tiền vệ được đánh giá hay bậc nhất La Liga chuyển đến môi trường Premier League và chưa kịp hòa nhập. Anh bối rối trên sân, đỡ bóng hỏng liên tục và mất phương hướng trong những đường chuyền. Màn trình diễn đó tệ đến nỗi Saul bị Tuchel thay ra ngay trong hiệp 1. 

Ngày hôm đó, Tuchel đã nhận lỗi vì tung Saul vào sân sai thời điểm. Lý do được nhà cầm quân người Đức đưa ra, Saul chưa có nhiều thời gian tập cùng các đồng đội chứ đừng nói đến chuyện đã hiểu Premier League đến đâu. 

Tuchel đã nhận hết trách nhiệm về ông nhưng những lời dè bỉu và châm chọc vẫn nhắm toàn bộ vào Saul Niguez. Chỉ vì 1 trận đấu tệ hại, tất cả đã vội quên đi một trong những tiền vệ hay nhất bóng đá Tây Ban Nha lúc này. 

Từ trận gặp Villa thảm họa đó đến nay, Saul ra sân thêm 11 lần nữa, tính cả trận thắng mới nhất trước Tottenham ở bán kết League Cup. Trên chính các diễn đàn của Chelsea trước trận bán kết, vẫn có những ý kiến muốn tống Saul trở lại Atletico ngay trong tháng 1 này. Để rồi, các chỉ trích đó đã lắng xuống bởi màn trình diễn tốt nhưng chưa phải tất cả những gì Saul có thể làm được.

Dễ dàng nhận thấy, sau 4 tháng, môi trường ở đội bóng mới và tại Anh đã được Saul thích nghi tốt hơn rất nhiều. Không thể không kể đến vai trò của Azpilicueta, Alonso hay Kepa – những người đồng hương Tây Ban Nha. Họ chính là cầu nối đưa sự tự tin trở lại với Saul Niguez. Khi tiếng còi mãn cuộc ở Stamford Bridge vang lên, Kepa đã liên tục đi cùng và nói chuyện với Saul. Rõ ràng, cựu tiền vệ Altetico Madrid đang nhận được sự khích lệ rất lớn từ các đồng đội.

Saul sống và chơi bóng ở Madrid từ năm 11-26 tuổi. Do đó, việc rời bỏ Tây Ban Nha để sang Anh chơi bóng là điều không dễ để thích nghi ngay lập tức, đặc biệt là rào cản ngôn ngữ và khí hậu. Trên thực tế, không phải đến trận thắng Tottenham ở League Cup, hình dáng của một ngôi sao mới được Saul đưa trở lại. Trong các trận đấu với Southampton (League Cup) và Wolves (Premier League) trước đó, sự cải thiện đã được nhìn thấy rõ trên sân.

Thế nhưng, Saul cần trận đấu với Spurs để chứng minh bởi đó là một trận bán kết và có ý nghĩa của Derby London. 

Anh đã không khiến mọi người thất vọng. Saul là người tắc bóng thành công nhiều nhất (6), đánh chặn nhiều nhất cùng Rudiger (3), nhận nhiều đường chuyền nhất từ hàng thủ (32) và tỉ lệ chuyền chính xác lên tới 100% ở 1/3 phần sân bên phía đối thủ. Anh có tới 55 đường chuyền, nhiều hơn cả người vẫn được coi là nhạc trưởng – Jorginho, đạt tỉ lệ chính xác trung bình lên tới 89,1%.

Khi đã hoàn hảo và được thay ra để giữ sức, Saul nhận sự động viên bằng một cái vỗ vai của Tuchel. Trên khán đài, những tràng pháo tay tán thưởng xuất hiện. Giờ mới là lúc Saul có bước ngoặt lớn ở đội bóng mới.

Từng có thời điểm, Saul đứng dưới nghi ngại không thể cạnh tranh nổi vị trí với Barkley. Tuy nhiên, mọi thứ đã đảo lộn, anh giờ thậm chí còn nổi lên như người cạnh tranh suất đá chính trong đội hình nhà vô địch Champions League, chứ không chỉ cạnh tranh suất dự bị hàng đầu như Barkley. 

Dù lực lược đang sứt mẻ vì chấn thương nhưng Tuchel sẽ được xoa dịu phần nào vì cặp tiền vệ trung tâm lúc này của đội bóng có thêm Saul như một sự cạnh tranh và thúc đẩy cho chính những người còn lại như Kante, Jorginho và cả Kovacic.