05/21/2022

Tác hại khi dùng quá liều vitamin tổng hợp

Vitamin tổng hợp là chất bổ sung vitamin và khoáng chất cho cơ thể nhằm cải thiện sức khoẻ và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính. Tuy nhiên, nếu dùng quá liều sẽ gây ra nhiều hệ luỵ khôn lường. Eat This Not That đã liệt kê 4 tác hại khi dùng quá liều vitamin tổng hợp khiến bạn phải cân nhắc lại chế độ bổ sung của mình. 

Tăng lượng đường trong máu

Vitamin tổng hợp dạng kẹo dẻo và viên sinh tố rất phổ biến hiện nay. Eat This Not That cảnh báo rằng, phải cẩn thận khi dùng những loại vitamin này nếu bị tiểu đường vì nó có thể khiến tăng lượng đường trong máu. 

Dẫn đến đột quỵ

Theo Eat This Not That, hầu hết các loại vitamin đều tan trong nước, ngoại trừ vitamin A, D, E và K là loại tan trong chất béo. Dùng quá nhiều vitamin tan trong chất béo có thể làm tăng tỷ lệ tử vong do xuất huyết não.  

Thừa vitamin và chất khoáng

Trong vitamin tổng hợp chứa rất nhiều loại vitamin và chất khoáng khác nhau. Nếu bạn bổ sung vitamin và chất khoáng vượt quá yêu cầu của cơ thể sẽ gây ra một số tác dụng phụ như: thừa vitamin B6 dẫn đến tổn thương thần kinh, thừa vitamin D tăng nguy cơ sỏi thận,…

Bỏ qua chế độ ăn uống lành mạnh

Khi bạn uống vitamin tổng hợp mỗi ngày, bạn nghĩ rằng bạn khoẻ mạnh vì đã bổ sung đủ chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, điều này khiến bạn không tập trung vào việc ăn uống và chế độ ăn uống của bạn sẽ trở nên không lành mạnh.