05/23/2022

Tạm biệt kỷ nguyên của 'bà đầm thép' Angela Merkel

Ngày mai, 8.12, nước Đức sẽ có thủ tướng mới, chính thức khép lại 16 năm lãnh đạo của bà Angela Merkel. Sẽ có nhiều thách thức cho người kế nhiệm, khi dấu ấn của bà Merkel không dễ phai mờ.

“Tượng đài Merkel”

Tối 2.12 vừa qua, Quân đội liên bang Đức đã tổ chức buổi “đại quân nhạc” để tri ân nữ Thủ tướng Merkel sau 16 năm lãnh đạo đất nước. Trước đó, các nhà lãnh đạo châu Âu ngày 22.10 đã dành sự kiện đặc biệt để chào tạm biệt bà, cũng là hội nghị thượng đỉnh cuối cùng mà “bà đầm thép” tham gia trước khi chính thức từ giã chính trường.

Bà Angela Merkel sinh năm 1954, là người đầu tiên thay thế sự lãnh đạo suốt nửa thế kỷ của các chính khách nam giới, đồng thời trở thành thủ tướng trẻ nhất của nước Đức vào năm 2005, khi bà 51 tuổi.

Nhìn lại cuộc đời của “bà đầm thép” mới thấy việc bước chân vào chính trường của bà có quá nhiều thăng trầm và thú vị. Xuất phát điểm của Merkel: 35 tuổi, ly dị chồng, chưa từng có kinh nghiệm chính trị. Công việc chính trị đầu tiên của bà là khui thùng các máy tính mới và lắp đặt nó vào văn phòng của một đảng trung hữu tên Thức tỉnh dân chủ. Chỉ một năm sau, Merkel trở thành phát ngôn viên của đảng.

Không mất quá nhiều thời gian, bà Merkel được Thủ tướng Helmet Kohl khi đó, bổ nhiệm làm Bộ trưởng Phụ nữ, Bộ trưởng Môi trường và những vị trí quan trọng khác. Ông Kohl trở thành người dìu dắt bà Merkel trên chặng đường chính trị đầu tiên. Thế nhưng, năm 1999, khi ông Kohl bị cáo buộc dùng tiền chung của đảng CDU mà ông làm lãnh đạo để phân phát cho bạn bè, chính bà Merkel đã công khai kêu gọi ông rời khỏi chính trường trên nhật báo Frankfurter Allgemeine Zeitung, theo The Guardian.

“Có một điều mà người ta thường không phải lúc nào cũng hiểu được Merkel: Bà là một chính trị gia tàn nhẫn. Bà xử lý tất cả các đối thủ trong CDU cực kỳ thông minh nhưng cũng cực kỳ tàn khốc. Bà sẽ loại bỏ họ trong nháy mắt”, cựu Chánh văn phòng Thủ tướng Anh Jonathan Powel nhận xét với BBC.

Bà Merkel dần lên ghế chủ tịch CDU, trở thành lãnh đạo nữ đầu tiên của một đảng chính trị quan trọng ở Đức, sau đó bước vào cuộc đấu với Thủ tướng Gerhard Schroder và chính thức đắc cử trong cuộc tổng tuyển cử năm 2005.