05/24/2022

Tập đoàn Đất Xanh tham vọng gì khi chuyển đổi số toàn diện

Thời gian qua, Đất Xanh xác định chuyển đổi số là một trong những bước đệm quan trọng để đón đầu thời đại 4.0. Gần 10 năm trước, tập đoàn này đã ứng dụng thành công mô hình \”Văn phòng không giấy\”. Trong đó, các văn bản nội bộ thay vì in thành giấy được thay thế bằng tập dữ liệu trên máy tính, phần mềm giao dịch và các công cụ giao tiếp qua internet.

Tuy nhiên, hệ thống cũ đã không còn phù hợp với mục tiêu và khả năng tăng trưởng của đơn vị trong những năm vừa qua. Theo định hướng chiến lược mới giai đoạn 2021-2030, tập đoàn sẽ hoạt động đa ngành với 5 lĩnh vực chính, gồm: phát triển bất động sản khu đô thị, dịch vụ bất động sản, xây dựng, tài chính – đầu tư và công nghệ, thể hiện tham vọng, tầm nhìn chiến lược để tiếp tục phát triển trở thành tập đoàn kinh tế tư nhân đa ngành hàng đầu Việt Nam.

Chủ tịch Tập đoàn Đất Xanh - Lương Trí Thìn và Chủ tịch FPT - Trương Gia Bình bắt tay hợp tác chuyển đổi số toàn diện. Ảnh: DXG

Chủ tịch Tập đoàn Đất Xanh – Lương Trí Thìn và Chủ tịch FPT – Trương Gia Bình bắt tay hợp tác chuyển đổi số toàn diện. Ảnh: DXG

Nhằm phục vụ cho mục tiêu vốn hóa hàng chục tỉ USD, đồng thời, để quá trình chuyển đổi số đạt hiệu quả tối ưu, Đất Xanh đặt ra kế hoạch thay đổi song song cả mô hình kinh doanh và quản trị. Hợp tác cùng Tập đoàn FPT, Đất Xanh triển khai bộ giải pháp phần mềm ứng dụng quản trị tổng thể S/4HANA của SAP, đồng thời tích hợp các quy trình kinh doanh đặc thù của ngành bất động sản, được áp dụng trên 6 phân hệ: đầu tư, quản trị nhân sự, ứng dụng di động, tài chính, xây dựng, văn phòng trong 28 tháng.

Chia sẻ về quyết định chuyển đổi số toàn diện, ông Lương Trí Thìn, Chủ tịch Tập đoàn Đất Xanh cho biết: \”Để chuẩn bị cho việc trở thành doanh nghiệp tỷ USD hay xa hơn là trăm tỷ USD thì chúng tôi phải đi trước thời đại. Chúng tôi nhận ra phải chuyển đổi số toàn diện, xây dựng nền tảng vững chắc để đi đến con số đó\”.

\”DXG đã hợp tác cùng McKinsey để tư vấn chiến lược. Sau đó chúng tôi lựa chọn đơn vị cung cấp giải pháp số một thế giới là SAP. Tiếp đến chúng tôi lựa chọn FPT là đơn vị để triển khai dự án chuyển đổi số toàn diện. Như vậy trong công cuộc đi ra thế giới, Đất Xanh luôn chọn song hành cùng những \’gã khổng lồ\’ để nhanh chóng đạt được mục tiêu của mình\”, ông Thìn tiếp lời.

Ban lãnh đạo tập đoàn kỳ vọng sau một năm, đội ngũ dự án sẽ có thể triển khai ERP cho DXG và các công ty con cũng như nghiên cứu, ứng dụng blockchain, AI vào trong các mảng kinh doanh. Sau 3 năm, DXG dự kiến hoàn thiện công tác triển khai cho toàn khung xương sống vận hành, chuyển đổi số toàn diện trong công tác quản trị trên quy mô toàn tập đoàn, đồng thời kỳ vọng các mảng kinh doanh có hàm lượng công nghệ bắt đầu tạo lợi nhuận, tăng thị phần. Đến năm 2026, 60% doanh thu của Đất Xanh sẽ đến từ mảng kinh doanh lĩnh vực kinh tế số.

Theo lãnh đạo Tập đoàn Đất Xanh, giải pháp ERP không chỉ mang đến giải pháp quản trị hiệu quả, mà còn hỗ trợ tối đa cho từng phòng ban trong việc chuẩn hóa quy trình, thực hiện công việc. Cụ thể, đối với doanh nghiệp, ERP cho phép quản lý thông tin và lưu trữ dữ liệu chính xác; hỗ trợ đưa ra quyết định nhanh chóng; giảm tối đa chi phí vận hành. Đối với các phòng ban, ERP đảm bảo tính xuyên suốt của dữ liệu và thông tin; giúp quản lý nhân sự có hệ thống; đơn giản hóa nghiệp vụ mua sắm, bán hàng, quản lý dự án, kế toán, tài chính, quản trị rủi ro, tối ưu hóa năng suất lao động và kết nối dễ dàng với các khách hàng, chủ đầu tư, đối tác, chuyên viên kinh doanh cá nhân,…

Bên cạnh việc đáp ứng nhu cầu phát triển của Tập đoàn Đất Xanh trong 10 năm tới, quyết định chuyển đổi số lần này còn thể hiện tính thích ứng nhanh chóng của toàn bộ hệ thống quản trị với nền kinh tế \”bình thường mới\”, nỗ lực hồi phục \”sức khỏe\”, góp phần tích cực vào đà phục hồi chung của các doanh nghiệp Việt Nam.

Hoài Phương