05/21/2022

Tesla bị nhân viên cũ khởi kiện

Một cựu nhân viên Tesla đã khởi kiện công ty, cáo buộc bản thân đã trải qua \”hành vi quấy rối tình dục tràn lan\” tại nhà máy từng làm việc.

Cựu nhân viên Tesla Jessica Barraza đệ đơn kiện Tesla ngày 18.11. Cựu nhân viên Tesla cáo buộc bản thân đã chịu những hành vi \”động chạm thân thể quá khích\”, cũng như loạt bình phẩm không hay khi làm việc tại nhà máy của hãng xe này ở Fremont, California, Washington Post đưa tin.

Trong cuộc phỏng vấn với tờ Washington Post, Barraza cho biết đã nhiều lần bị xúc phạm tại nơi làm việc, bao gồm cả về ngoại hình. Bên cạnh đó, cô còn bị một nhân viên cấp cao quấy rối thông qua tin nhắn văn bản.

Barraza khai rằng, một đồng nghiệp đã từng ôm eo cô và ép sát cô vào người anh ta. Trong một lần khác, Barraza khẳng định một đồng nghiệp nam “kẹp chân anh ta giữa đùi cô ấy khi cô ấy đi ăn trưa về” dưới sự chứng kiến của một đồng nghiệp.

Sau khi gửi hai đơn khiếu nại đến Bộ phận Nhân sự vào tháng 9 và tháng 10 và đều không được giải quyết, cô đã đệ đơn kiện theo Đạo luật Việc làm và Nhà ở Công bằng của California tại Tòa án Cấp cao của Hạt Alameda.

Đơn kiện của Barraza mô tả \”hành vi quấy rối tình dục tràn lan tại Tesla\”, bao gồm \”điều kiện làm việc kinh khủng về đêm\” và sàn nhà máy giống như một \”công trường xây dựng cổ xưa hoặc ngôi nhà thô sơ hơn là một công ty tiên tiến ở trung tâm của khu vực Vịnh San Francisco đang phát triển\”.

Barraza tuyên bố rằng, sự lạm dụng tại nhà máy đã khiến cô mắc chứng rối loạn căng thẳng sau chấn thương.

Một nhân viên khác – Alisa Blickman – cho rằng, các nhân viên nam coi công nhân nữ như “thịt tươi”, sử dụng điểm số để xếp hạng mức độ hấp dẫn của họ. Là nhân viên làm việc tại một nhà máy sản xuất ghế cho Model 3 gần nơi Barraza làm việc, Blickman cũng từng nộp đơn khiếu nại về nhân sự, nhưng cũng không được công ty giải quyết.