05/21/2022

Thế giới động vật: Hoảng hồn cá sấu mọc răng xuyên qua mũi

Một con cá sấu lớn bị bắt ở đầm lầy Okefenokee tại Georgia, Mỹ, có một chiếc răng mọc xuyên qua mũi, không khác gì phần đầu của một chiếc sừng.

Hiện tượng kỳ lạ được phát hiện khi các nhà nghiên cứu từ Phòng thí nghiệm Sinh thái Ven biển của Đại học Georgia đang gắn thẻ con cá sấu dài gần 3m bằng thiết bị theo dõi vệ tinh.

“Một trong những chiếc răng ở hàm dưới của cá sấu đã thực sự mọc lên qua hàm trên và có thể nhìn thấy khi nó ngậm miệng lại” – phòng thí nghiệm viết trên Facebook hôm 22.11.

“Hiện tượng này là bất thường nhưng đã được ghi nhận từ trước, thậm chí cả đội hiện trường của chúng tôi cũng đã bắt gặp. Nó không ảnh hưởng đến khả năng sống sót của cá sấu theo bất kỳ cách nào và rất có thể nó thậm chí không nhận thấy điều đó, bây giờ nó đã được chữa lành\” – phòng thí nghiệm cho hay.

Bức ảnh cho thấy con cá sấu răng mọc xuyên qua mũi, trông như lỗ mũi thứ ba, khiến cư dân mạng tự hỏi nó đã phải chịu đau đớn về răng miệng thế nào.

\”Thật đau đớn. Tôi tưởng tượng điều đó cũng đã để lại một lỗ hổng trong khoang mũi của nó. Tội nghiệp con cá sấu\” – một phụ nữ viết trên Facebook.

Các nhà nghiên cứu không cho biết liệu chiếc răng có còn mọc hay không.

Con cá sấu này được đặt tên là BKL trước khi được thả trở lại đầm lầy. BKL dài gần 3m, nặng 118kg. Theo Thủy cung Georgia, những con đực trưởng thành dài tới 4,5m.

Cá sấu Mỹ có từ 74 đến 80 chiếc răng, và những chiếc răng mới mọc để thay thế những chiếc răng bị mất hoặc bị hư hỏng.

BKL là một trong số hàng nghìn con cá sấu sống trong và xung quanh Khu bảo tồn Động vật Hoang dã Quốc gia Okefenokee, trải dài 438.000 mẫu ở đông nam Georgia.

“Chúng tôi tin rằng BKL có thể là con đực thống trị trong khu vực này” – phòng thí nghiệm cho biết.

Phòng thí nghiệm Sinh thái Ven biển đã lắp thiết bị theo dõi vệ tinh trên 15 con cá sấu và đang theo dõi chuyển động của chúng để xác định phạm vi và thói quen giao phối.