05/21/2022

Thêm một nước Châu Âu tịch thu du thuyền, biệt thự của tài phiệt Nga

Việc các chính phủ Châu Âu thu giữ du thuyền và tài sản thuộc sở hữu các tài phiệt Nga nhằm gây áp lực buộc Tổng thống Vladimir Putin rút lui chiến sự ở Ukraina.

Theo AP, Italia kể từ ngày 4.3 đã thu giữ du thuyền và biệt thự sang trọng của các tỉ phú Nga tại một số điểm đến du lịch nổi tiếng ở nước này, bao gồm Sardinia, bờ biển Ligurian và Hồ Como. Tổng giá trị tài sản đã thu giữ lên tới 156 triệu USD.

Phát biểu trên kênh truyền hình nhà nước hôm 4.3, Bộ trưởng Ngoại giao Italia Luigi Di Maio tuyên bố Italia bắt đầu thu giữ các tài sản thuộc sở hữu của các nhà tài phiệt thân cận với ông Putin nhằm ngăn chặn hành động của vị Tổng thống Nga.

Cảnh sát kinh tế Italia đã nhanh chóng thu giữ siêu du thuyền Lena của nhà tài phiệt Gennady Timchenko tại cảng San Remo; du thuyền \”Lady M\” trị giá 71 triệu USD thuộc sở hữu của ông trùm ngành thép Nga Alexei Mordashov ở Imperia gần đó, cũng như các biệt thự ở Tuscany và Como, theo tin từ các quan chức chính phủ.

Dinh thự của doanh nhân Nga gốc Uzbekistan Alisher Usmanov tại Bờ biển tony Emerald ở phía bắc Sardinia – từ lâu là sân chơi của những người giàu có nhất thế giới – cũng bị tịch thu.

Các quan chức Đức trong tuần này đã phủ nhận thông tin rằng họ đã giữ du thuyền của ông Usmanov ở cảng Hamburg. Theo chính phủ Anh, nhà tài phiệt này cũng sở hữu biệt thự Beechwood House ở Highgate, London, trị giá khoảng 63,5 triệu USD, và bất động sản từ thế kỷ 16 Sutton Place ở Surrey.

Bộ Kinh tế Đức cho biết đang trong quá trình “thực hiện nhanh chóng và hiệu quả các lệnh trừng phạt Nga” nhưng từ chối công khai tài sản nào đã tịch thu, nếu có.

Cho đến nay, các nhà chức trách Pháp đã thu giữ một du thuyền có liên quan đến ông trùm dầu khí Igor Sechin, cố vấn thân cận của ông Putin, đậu tại khu nghỉ mát La Ciotat, Địa Trung Hải. Du thuyền đã ở đó từ tháng 1.2022 để sửa chữa. Các quan chức Pháp ngày 3.3 cho biết, thủy thủ đoàn đang gấp rút chuẩn bị rời đi khi nhà chức trách đến nơi, dù việc sửa chữa vẫn chưa hoàn thành.

Nước Anh, thiên đường của giới tài phiệt từ lâu đang chịu áp lực phải hành động nhiều hơn nữa. Là thân tín của Tổng thống Putin, tỉ phú Roman Abramovich sở hữu Chelsea vừa tuyên bố rao bán câu lạc bộ bóng đá hàng đầu này, dù không chịu lệnh trừng phạt.

Vương quốc Anh đã đóng băng tài sản của các cá nhân trong danh sách trừng phạt và đang tiến hành thay đổi luật để dễ dàng hơn trong việc truy tìm những người trong danh sách đồng minh, sau những lời chỉ trích rằng họ đã hành động quá chậm. Tuy nhiên, sẽ mất nhiều thời gian để làm sáng tỏ khi nhiều tài sản nằm trong các công ty vỏ bọc.