08/08/2022

Thị trường tiền điện tử cháy đỏ rực trước làn sóng biến thể COVID-19 mới

Tiền điện tử Bitcoin và Ethereurem giảm sâu khỏi đỉnh lịch sử mới thiết lập trong tháng này kéo theo hàng loạt mã token khác cũng nhuộm màu đỏ rực.

Đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới – Bitcoin đã giảm 9,2% xuống 53.551 USD, mức thấp nhất kể từ ngày 10.10. Tính từ đầu tháng đến nay, đồng tiền số này đã mất hơn 1/5 kể từ khi lập đỉnh kỷ lục gần 70.000 USD. BTC mất giá kéo theo các mã token nhỏ hơn xuống theo.

Đồng Ether cũng chung diễn biến giảm mạnh hơn 13% xuống 3.924 USD. Đây là mức thấp nhất trong một tháng trong bối cảnh các nhà đầu tư từ bỏ tiền điện tử. Mã ETH đã giảm gần 20% so với đỉnh kỷ lục đạt được vào 10.11.

Đồng Shina Inu làm mưa làm gió trong thời gian qua cũng chứng kiến mức giảm mạnh nhất 16,64%, Litecoin giảm 12,15%, Dogecoin giảm 9,87%, Cardano giảm 8,67%…

Chỉ vài mã giữ được sắc xanh như MANA tăng 1,33%, BAT tăng 9,51%, STOJ tăng nóng 32,19%…

Đà giảm đồng loạt diễn ra trong bối cảnh phát hiện một biến thể COVID-19 mới, có khả năng kháng vaccine. Các nhà đầu tư đã bán phá giá các tài sản mang tính rủi ro để chuyển sang những kênh an toàn hơn như trái phiếu, đồng Yên và đồng Dollar.

Các nhà khoa học cho biết, biến thể Coronavirus mới, được phát hiện ở Nam Phi, Botswana và Hong Kong (Trung Quốc), có sự kết hợp bất thường của các đột biến. Nó thậm chí có thể né tránh các phản ứng miễn dịch và dễ lây lan hơn.

Ông Yuya Hasegawa tại sàn giao dịch Bitbank có trụ sở tại Tokyo cho hay: “Sự lan rộng của biến thể sang các quốc gia khác có thể làm suy yếu sự thèm muốn của nhà đầu tư hơn nữa. Sự tăng giá của BTC có thể sẽ bị hạn chế và thị trường sẽ chuẩn bị cho một đợt bán tháo mới\”.

Bitcoin vừa chinh phục đỉnh cao nhất mọi thời đại là 69.000 USD vào đầu tháng 11 khi nhiều quỹ đầu tư lớn dần chấp nhận tiền điện tử. Ngoài ra, nhiều người đang tin rằng, Bitcoin sẽ trở thành một hàng rào chống lạm phát tương tự như vàng.

Nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ khác cũng đổ xô vào mã thông báo kỹ thuật số với hứa hẹn thu được lợi nhuận nhanh chóng. Khoản lời lớn này phần nào nhờ vào lãi suất thấp hoặc âm kỷ lục. Tuy nhiên, sự biến động của Bitcoin vẫn kéo dài, đặt ra câu hỏi về tính phù hợp của nó như một tài sản trữ giá trị ổn định.