05/27/2022

Thời điểm căng thẳng với giá vàng sắp đến, nên chốt lời hay mua gom?

Tâm điểm chú ý đang đổ dồn vào lựa chọn Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang mới của Tổng thống Mỹ Joe Biden. Giá vàng hồi hộp chờ đợi chất xúc tác tiếp theo để có thể vút lên mốc 1.900 USD/ounce thời gian tới.

Chốt phiên giao dịch cuối tuần, giá vàng thế giới giảm xuống 1.845 USD/ounce. Giá vàng kỳ hạn tháng 12 trên sàn Comex giao dịch lần cuối ở mức 1.848,60 USD, giảm 0,69% trong ngày.

Một trong những sự kiện chính mà thị trường đang theo dõi rất sát sao là quyết định lựa chọn Chủ tịch Fed của Tổng thống Joe Biden có thể được công bố ngay vài ngày tới. Trong nhiều dự báo, Chủ tịch Fed hiện tại Jerome Powell đang dẫn đầu cuộc đua, Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Lael Brainard ở vị trí thứ hai.

Nhà phân tích thị trường cấp cao của công ty tài chính OANDA, ông Edward Moya cho rằng, nếu Tổng thống Biden chọn ông Brainard, vàng khả năng cao sẽ tăng lên. Phản ứng ban đầu sẽ thể hiện kỳ vọng tăng lãi suất của Fed bị đẩy lùi hơn nữa. Tuy nhiên, nếu ông Powell không được chọn cũng không đồng nghĩa với việc vàng sẽ bị bán tháo. Dù vậy nhưng rủi ro vẫn còn ở mức cao\”, ông nói.

Còn theo ông Chris Weston, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu Pepperstone, cho biết việc lựa chọn ông Brainard có thể ảnh hưởng mạnh tới thị trường.

\”Thời gian tới chính sách tiền tệ của Mỹ sẽ thay đổi. Khi vị trí Chủ tịch Fed còn chưa rõ ràng thì giới đầu tư hoang mang là điều khó tránh. Chỉ những ai giao dịch ngắn hạn mới thích biến động này.

Thị trường đang bước vào một thời kỳ biến động cực mạnh, nhất là với tháng 12 sắp tới. Bộ Tài chính Hoa Kỳ sắp sử dụng hết các biện pháp vào giữa tháng 12 và trần nợ công cũng có khả năng trở thành vấn đề. Cuộc họp FOMC cho thấy ngân hàng trung ương có khả năng đẩy nhanh tốc độ giảm mua tài sản dần từ 15 tỉ USD xuống 20 – 25 tỉ USD\”, ông Weston nói.

Bất kỳ sự phục hồi nào của giá vàng đều có thể được coi là cơ hội mua vào. Nhà phân tích Suko Cooper tại ngân hàng Standard Chartered nhận định: \”Trong khi những yếu tố bất lợi có thể quay trở lại như tăng trưởng kinh tế chậm lại, lạm phát gia tăng, kỳ vọng về đồng USD suy yếu và lợi suất thực vẫn âm sâu thì đều sẽ là cơ hội để mua vào giá tốt\”.

Ngoài ra, giá Bitcoin dưới 60.000 USD có thể là tin tốt cho vàng. Ông Moya lưu ý: \”Nguy cơ đồng Bitcoin suy yếu hơn nữa vẫn còn đó. Nếu có thêm một đợt sụt giảm nữa của Bitcoin thì đó có thể là một tin tuyệt vời cho vàng\”, Moya lưu ý.

Trong tuần này, giá vàng có thể dao động trong khoảng 1.840 USD đến 1.890 USD/ounce. Còn với tháng 12, vàng khả năng cao sẽ tăng lên mức 1.900 USD/ounce khi các nhà đầu tư quay trở lại mua ròng để phòng ngừa lạm phát. Những lo ngại cuối cùng đến từ bùng phát dịch COVID-19 tại Châu Âu và động thái ôn hoà từ Ngân hàng Trung ương Châu Âu.

Tuần này sẽ diễn ra rất nhiều sự kiện quan trọng đáng chú ý: Cuộc họp FOMC của Fed, công bố GDP của Hoa Kỳ, chỉ số chi tiêu cá nhân, hàng tiêu dùng lâu bền, chỉ số giá PCE và doanh số bán nhà mới.

\”Điểm nổi bật có thể là biên bản cuộc họp FOMC khi Cục Dự trữ Liên bang thông báo bắt đầu cắt giảm gói định lượng QE. Về mặt dữ liệu, chúng tôi kỳ vọng tăng trưởng GDP quý III sẽ tăng nhẹ. Bên cạnh đó, chi tiêu cá nhân của tháng 10 cũng quan trọng vì nó cho chúng ta biết diễn biến trong quý IV bắt đầu như thế nào\”, nhà kinh tế quốc tế James Knightley của ngân hàng ING cho biết.